Vì sao tai biến mạch máu não lại khó phục hồi do nguyên nhân nào?

   Vì sao tai biến mạch máu não lại khó phục hồi do nguyên nhân nào?Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh như suy giảm ý thức, trầm cảm… Và sau đó, người bệnh cần được phục hồi thì mới có thể nhanh chóng khỏi bệnh.

  Người bệnh sau tai biến có thể phục hồi được hay không còn dựa rất vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp do tác động khiến cho khó có thể phục hồi bệnh.

  Người bệnh cần có sự chăm sóc tuyệt đối

  Người bệnh cần có sự chăm sóc tuyệt đối

  Di chứng tai biến mạch máu não

  Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng

  Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng

  • Suy giảm về ý thức: Đây là biến chứng nghiêm trọng khi bị tai biến, người bệnh bị sa sút về mặt trí tuệ và rối loạn ý thức, biểu hiện lâm sàng như giảm trí nhớ, không tỉnh táo, không định hướng được không gian. Họ không biết được người thân của mình và những sự việc xung quanh.
  • Trầm cảm, rối loạn về cảm xúc: Sau khi bị tai biến thì bệnh nhân không thể chăm sóc bản thân như trước, đồng thời khó ngủ, cũng như gặp những vấn đề về giao tiếp, vận động. Bệnh nhân có hiện tượng suy giảm trí nhớ nên sẽ không thể tham gia vào nhiều hoạt động thường ngày khiến bệnh nhân gặp một số vấn đề về cảm xúc và tâm lý. Họ sẽ trầm cảm, không kiểm soát và trở nên mất phương hướng.
  • Rối loạn về tiểu tiện: Sự rối loạn cơ vòng sau đột quỵ não và sự mất ý thức, cảm giác nên dẫn đến rối loạn tiểu tiện, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.
  • Liệt vận động: Đây là dạng phổ biến nhất, chiếm gần như 90%, với biểu hiện là liệt tay, liệt chân cùng bên, cũng có thể là tổn những dây thần kinh sọ não gây tê bì các chi hoặc nửa người.
  • Rối loạn về ngôn ngữ: Khi não bộ bị tổn thương vùng ngôn ngữ hay còn gọi là vùng Broca thì sẽ gây nên loại biến chứng này, với dấu hiệu trên lâm sàng là nói ngọng, nói lắp bắp, khó diễn đạt khi nói, nặng hơn có thể mất khả năng giao tiếp.
  • Rối loạn về thị giác: Khi nguyên nhân tai biến mạch máu não là tắc động mạch và tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm thì sẽ dẫn đến tình trạng võng mạch không được cung cấp đủ máu gây mất thị lực 1 bên mắt, nặng hơn có thể cả 2 mắt. Nếu trong trường hợp tắc động mạch cùng cảnh bên thì sẽ gây nên tình trạng mù Fugax hay còn gọi là mù thoáng qua.
  • Hôn mê: Hay còn gọi là người thực vật, là một trong những di chứng tai biến mạch máu não gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân trong thời gian dài.
  • Một số di chứng tai biến mạch máu não khác như táo bón, khó nuốt...

  Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi tai biến mạch máu não

  Hãy quan tâm tới cảm xúc người bệnh

  Hãy quan tâm tới cảm xúc người bệnh

  • Vị trí đặt giường bệnh trong phòng. Giường bệnh được kê ở trong phòng. Sao cho, phía thân bị liệt của người bệnh được hướng ra giữa phòng. Như vậy, mọi tiếp xúc, tác động tới người bệnh đều đến từ phía bên liệt. Điều này khiến họ sẽ không quên nửa thân bị liệt của mình.
  • Chú ý vấn đề cảm xúc. Cảm xúc là vấn đề vô cung quan trọng. Họ khó thể hiện cảm xúc của mình ra ngoài. Họ thường có các biểu hiện như: trầm cảm, một trạng thái buồn hơn mức bình thường sau cơn đột quỵ. Người bệnh rất cần sự quan tâm của gia đình.
  • Tập vận động sớm để tránh cứng khớp. Các khớp cần vận động là khớp vai, khớp khuỷu tay, khớp cổ-bàn-ngón tay, khớp gối - khớp háng, khớp cổ chân. Cơ thể là một thể thống nhất nên chú ý tập 2 bên.
  •  Dinh dưỡng. Nếu bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt thì cần duy trì dinh dưỡng bằng cách cho ăn qua ống thông dạ dày. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, giảm thiểu gốc tự do vào cơ thể. Các thức ăn như mỡ động vật, nội tạng, đồ ăn nhanh cần được hạn chế. Vì đây là những thực phẩm tăng nguy cơ xuất hiện mảng bám cholesterol. Ăn hạn chế muối đối với người tăng huyết áp. Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, café...
  • Tập vận động phù hợp với khả năng. Hãy quan sát sắc thái khi tập các bài tập cho bệnh nhân. Khi thấy người bệnh toát mồ hôi và tỏ ra mệt mỏi, cộng tác viên hoặc người nhà cần cho họ nghỉ ngơi ngay. Nguyên tắc thực hiện từ đơn giản đến phức tạp theo mức độ phục hồi của bệnh nhân.
  • Vệ sinh chỗ nằm cho bệnh nhân, lật người bệnh nhân ít nhất 2 giờ/1 lần để tránh loét chỗ tỳ đè. Trường hợp không tự chủ tiểu tiện: Đặt ống thông Foley.
  • Khám sức khỏe định kỳ. Khám định kỳ để phát hiện và kiểm soát yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não. Trước tiên cần phải phát hiện và điều trị ổn định các bệnh lý về tim, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường,... vì đây là những bệnh gây nguy cơ tai biến mạch máu não cao nhất. Việc khám sức khỏe định kỳ giúp xác định bệnh sớm, từ đó có cách xử lý, điều trị kịp thời, giảm di chứng sau tai biến mạch máu não.

  Bệnh nhân tai biến mạch máu não phục hồi được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy đồng hành cùng họ để bệnh nhân lấy lại được sức khỏe tốt nhất.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 09/12/2021 08:57:50

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  0986.302.463phone call icon
nhận báo giá từ Bricina