Vì sao tai biến mạch máu não có thể tái phát?

  Vì sao tai biến mạch máu não có thể tái phát? Thống kê cho thấy 4 bệnh nhân đột quỵ thì trong vòng 5 năm sẽ có 1 bệnh nhân tái phát. So với tai biến lần đầu, tai biến mạch máu não tái phát để lại hậu quả nặng nề hơn và khả năng hồi phục ít hơn, chi phí điều trị vì thế cũng tăng lên nhiều lần.

  Tái phát đột quỵ là cơn đột quỵ xảy ra lần thứ hai. Đột quỵ tái phát có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn rất nhiều.

  Tai biến mạch máu não là gì?

  Tai biến mạch máu não còn có tên gọi khác là đột quỵ não. Đây là căn bệnh đặc trưng và đặc biệt nguy hiểm xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột khi các mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ. Khi não bị thiếu oxy dinh dưỡng sẽ không đủ để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não bắt đầu chết và gây nên tình trạng đột quỵ

  Nguyên nhân tái phát?

  Do nhiều nguyên nhân khác nhau, những trường hợp tái phát tai biến mạch máu não có xu hướng nặng hơn và nguy cơ đối mặt với các tổn thương nghiêm trọng. Sau lần đầu bị tai biến, người bệnh vẫn có thể còn gặp các bệnh lý kèm theo nhưng chưa được kiểm soát tối ưu như:

  - Huyết áp cao

  - Chỉ số mỡ máu cao

  - Tiểu đường

  - Tim mạch

  - Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới thành mạch máu.

  Những bệnh lý này theo thời gian sẽ làm xơ vữa động mạch và là tác nhân hình thành cục máu đông, tăng áp lực lên thành mạch,…từ đó gây ra tai biến mạch máu não tái phát.

  Ngoài ra, lối sống không lành mạnh của bệnh nhân cũng góp phần tác động đến mạch máu làm tái phát tai biến mạch máu não. 

  Hậu quả tái phát tai biến mạch máu não như thế nào? 

  Bệnh nhân tái phát tai biến mạch máu não có thể đối diện với nguy cơ tử vong đột ngột nếu không được phát hiện kịp thời và có sự can thiệp y khoa. Trong trường hợp người bệnh được xử lý sớm có thể bảo toàn tính mạng nhưng vẫn khó tránh khỏi nguy cơ đối mặt với các hậu quả như: 

  - Rối loạn ý thức nặng nề hơn lần đầu phát bệnh. 

  - Rối loạn vận động có thể xảy ra như liệt chân hoặc tay, cơ mặt hay đôi khi là liệt toàn thân và không còn khả năng vận động.

  - Thời gian điều trị dài, cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau và đòi hỏi chi phí cao. 

  - Mặc dù thoát khỏi cửa tử nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ tử vong bất cứ khi nào với các di chứng nặng nề, khó phục hồi, đôi khi là di chứng vĩnh viễn. 

  Phòng ngừa sau tai biến mạch máu não tránh tái phát

  Với những hậu quả nêu trên, người bệnh cần chủ động phòng ngừa để ngăn chặn tai biến mạch máu não tái phát:

  - Sử dụng thuốc điều trị tai biến theo đúng chỉ định, đúng thời gian và đúng liều dùng

  - Kiểm soát huyết áp thường xuyên: đo huyết áp, không ăn quá mặn, thức ăn nhiều chất béo, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

  - Nên sử dụng chất béo từ dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu cá, dầu mè,... có tác dụng rất tốt trong việc tránh hình thành máu đông

  - Duy trì và giữ trọng lượng cơ thể ổn định

  - Tránh dùng các thuốc gây tăng huyết áp

  - Tránh xa khói thuốc lá vì thành phần có trong thuốc lá có thể làm tăng độ đông của máu

  - Tập luyện thường xuyên giúp hệ vận động phục hồi nhanh hơn, các tế bào não được kích thích và có khả năng tái tạo;

  - Tránh những nơi có gió lùa, không tắm vào ban đêm, giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

  - Khám, tầm soát tai biến mạch máu não định kì: Các chuyên gia khuyên rằng, người sau tai biến mạch máu não cần thực hiện tầm soát định kì 6 tháng/lần, hoặc ít nhất là 1 năm/lần. Với chí phí không cao, đây là bước “đầu tư” hữu hiệu nhất để phòng ngừa tai biến tái phát và những hậu quả của nó

  Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Anh Bài Đăng : 29/06/2022 04:00:02

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina