Tìm hiểu về can thiệp động mạch vành cũng như nguy cơ có thể gặp phải

Bệnh mạch vành (hay bệnhthiếu máu cục bộ cơ tim) là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới, là hậu quả của sự mất cân bằng cung-cầu oxy cơ tim do tưới máu không đủ, gây thiếu máu cơ tim hoặc hoại tử cơ tim.

Một trong những nguy cơ gây tử vong khá nhiều ở Việt Nam đó chính là bệnh mạch vành. Khi can thiệp vào bệnh này cũng cần thật cẩn trọng tránh gây ra các nguy cơ không đáng có.

Can thiệp động mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành (hay bệnhthiếu máu cục bộ cơ tim) là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới, là hậu quả của sự mất cân bằng cung-cầu oxy cơ tim do tưới máu không đủ, gây thiếu máu cơ tim hoặc hoại tử cơ tim.

Điều trị bệnh mạch vành bao gồm các phương pháp:

 • Điều trị nội khoa và thay đổi lối sống
 • Tái thông mạch vành bị hẹp bằng đặt stent
 • Phẫu thuật cầu nối chủ vành.

Can thiệp mạch vành qua da là thủ thuật dùng một loại ống thông nhỏ

Can thiệp mạch vành qua da là thủ thuật dùng một loại ống thông nhỏ

Can thiệp mạch vành qua da là thủ thuật dùng một loại ống thông nhỏ luồn từ động mạch quay hoặc động mạch đùi vào động mạch vành, để qua đó làm thông lòng động mạch vành bị hẹp, tắc bằng dụng cụ như bóng hay giá đỡ (stent)

Không như phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành cần mở lồng ngực, can thiệp động mạch vành là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, được tiến hành qua một đường vào nhỏ ở trên da (thường ở cổ tay hay ở bẹn). Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật vì trong quá trình chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê.

Thời gian thực hiện thủ thuật thường kéo dài trong vòng 1 giờ. Kể từ khi kết thúc thủ thuật khoảng 1 – 2 ngày tính từ khi kết thúc thủ thuật phần lớn bệnh nhân có thể về nhà.

Chỉ định can thiệp động mạch vành

 • Dù đã điều trị nội khoa tối ưu nhưng đau thắt ngực ổn định mà không khống chế được. Đau thắt ngực ổn định, có bằng chứng của tình trạng thiếu máu cơ tim (nghiệm pháp gắng sức dương tính hoặc xạ hình tưới máu cơ tim dương tính) và tổn thương ở động mạch vành cấp máu cho một vùng lớn cơ tim.
 • Đau ngực không ổn định/nhồi máu cơ tim cấp không có ST chênh lên mà phân tầng nguy cơ cao.
 • Nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên.
 • Đau thắt ngực xuất hiện sau khi phẫu thuật làm cầu nối chủ vành.
 • Có triệu chứng của tái hẹp mạch vành sau can thiệp động mạch vành qua da.

Cách tiến hành nong động mạch vành

Trước khi tiến hành thủ thuật nong động mạch vành, bạn sẽ được giải thích tại sao cần thực hiện kỹ thuật này, phương pháp tiến hành ra sao, biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi thực hiện. Sau đó sẽ được thực hiện ý cam kết để thực hiện.

Thủ thuật diễn ra nhanh chóng

Thủ thuật diễn ra nhanh chóng

 • Bạn được yêu cầu dùng đầy đủ thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel) trước thủ thuật can thiệp.
 • Bạn được kiểm tra, đánh giá các tình trạng bệnh đi kèm (bệnh dạ dày, bệnh phổi mạn tính), chức năng thận..., tiền sử bệnh lý như tiền sử xuất huyết tiêu hóa, các bệnhrối loạn đông máu, dị ứng cácthuốc cản quang...
 • Chụp và can thiệp động mạch vành qua da có thể được tiến hành qua động mạch cổ tay, hoặc vùng bẹn. Vùng làm thủ thuật sẽ được làm sạch và cạo lông, sát khuẩn sạch và gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sẽ đâm kim để mỡ một lỗ nhỏ vào lòng động mạch tại vùng đó.

Nguy cơ có thể gặp trong can thiệp động mạch vành

Chụp và can thiệp động mạch vành thủ thuật xâm lấn nên vẫn có thể xảy ra những nguy cơ nhất định. Những rủi ro của thủ thuật này bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, phản ứng dị ứng với thuốc cản quang, nguy cơ tổn thương mạch máu, đột quỵ và suy thận.

Với sự tiến bộ của y học về cả trang thiết bị và kỹ thuật, chúng ta cũng không nên quá lo lắng về các nguy cơ này, vì theo thống kê của các nghiên cứu lớn trên thế giới, các tai biến cần can thiệp cấp cứu hay tử vong liên quan đến kỹ thuật này là khá thấp (dưới 1%).

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 19/01/2021 08:28:19