Tìm hiểu đột quỵ xuất huyết não là gì và cách điều trị ra sao?

   Tìm hiểu đột quỵ xuất huyết não là gì và cách điều trị ra sao?Đột quỵ não có hai thể. Trong đó đột quỵ xuất huyết não chỉ chiếm khoảng 20%. Tuy nhiên, đây cũng là một căn bệnh khá nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

  Đột quỵ xuất huyết não cũng có những triệu chứng điển hình để chúng ta nhận biết. Khi phát hiện những triệu chứng trên cần tới ngay cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời cứu chữa.

  Đột quỵ xuất huyết não dẫn đến tử vong

  Đột quỵ xuất huyết não dẫn đến tử vong

  Đột quỵ xuất huyết não là gì?

  Đột quỵ xuất huyết não là 1 trong 2 dạng của đột quỵ não (thể còn lại của đột quỵ não là đột quỵ nhồi máu não), xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu đột ngột xâm lấn vào não, làm tổn thương não.

  Đột quỵ xuất huyết não chia làm 2 loại, tùy thuộc vào vị trí chảy máu:

  •           Xuất huyết nội sọ: Là tình trạng xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ. Các yếu tố nguy cơ của loại đột quỵ này bao gồm huyết áp cao, uống rượu và sử dụng chất kích thích. Trong một số trường hợp xuất huyết nội sọ có thể xảy ra do dị tật động mạch bị rò rỉ. Dị tật động mạch đó là một mạch máu yếu bất thường, có tính chất bẩm sinh. Khi huyết áp tăng cao, dị tật động mạch bị kéo giãn và có thể vỡ ra, dẫn đến đột quỵ xuất huyết não.

  •           Xuất huyết dưới nhện: Là tình trạng xảy ra khi mạch máu trên bề mặt não bị vỡ. Máu lấp đầy một phần không gian giữa não và hộp sọ, và nó trộn lẫn với dịch não tủy. Khi máu chảy vào dịch não tủy, nó làm tăng áp lực lên não, lúc này sẽ là những cơn đau đầu dữ dội.

  Triệu chứng của đột quỵ xuất huyết não

  Người bệnh sẽ buồn nôn

  Người bệnh sẽ buồn nôn

  Triệu chứng đột quỵ xuất huyết nội sọ thường khởi phát đột ngột và chuyển biến xấu trong khoảng 30 - 90 phút. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến:

  •           Đột ngột yếu, liệt bất kỳ bộ phận nào của cơ thể

  •           Mất khả năng kiểm soát chuyển động của mắt

  •           Nôn, đi lại khó khăn, thở không đều, choáng váng, hôn mê

  •           Mất khả năng nói

  Với xuất huyết dưới nhện, các triệu chứng có thể bao gồm:

  •           Đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn, ói mửa.

  •           Mất ý thức

  •           Co giật

  •           Không thể nhìn vào ánh sáng

  •           Cứng cổ, chóng mặt, nhầm lẫn, mất ý thức

  Đột quỵ xuất huyết não vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao. Nhiều người bị đột quỵ xuất huyết não không thể vượt qua 2 ngày kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát. Những người sống sót thì khả năng phục hồi cũng rất chậm. Bạn cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để cứu chữa kịp thời.

  Điều trị đột quỵ xuất huyết não như thế nào?

  Cần đưa bệnh nhân tới ngay các cơ sở y tế

  Cần đưa bệnh nhân tới ngay các cơ sở y tế

  Điều trị đột quỵ xuất huyết não gồm điều trị khẩn cấp và điều trị phục hồi.

  Phần lớn phác đồ điều trị khẩn cấp đột quỵ xuất huyết não bao gồm đo và giảm áp áp lực nội sọ. Bệnh nhân có thể được đặt nội khí quản và kết nối với máy thở cơ học để làm giảm áp lực trong và xung quanh não.

  Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để cắt xương sọ nhằm làm giảm sự chèn ép của mô não và loại bỏ cục máu đông sau khi xuất huyết. Sau khi cơn đột quỵ xuất huyết não khởi phát, huyết áp phải được theo dõi chặt chẽ. Từ đây để quyết định mức huyết áp nào là phù hợp thì bác sĩ sẽ xem xét mức độ phù não.

  Với xuất huyết dưới nhện do phình động mạch, người bệnh thường được kê thuốc để ngăn ngừa tình trạng hẹp động mạch khi chúng co thắt. Nếu xuất huyết này xảy ra do dị tật động mạch, phẫu thuật sửa chữa hoặc loại bỏ dị tật lúc này là điều cần thiết.

  Sau quá trình điều trị khẩn cấp, người bệnh cần điều trị phục hồi, bao gồm trị liệu nghề nghiệp và trị liệu vật lý. Thông thường sau khi nhập viện, người bệnh sẽ phải điều trị tại trung tâm phục hồi chức năng, nơi cung cấp các liệu pháp chuyên sâu giúp khắc phục di chứng của đột quỵ não và cải thiện sức khỏe sau chấn thương não với mục tiêu là phục hồi càng nhiều chức năng càng tốt.

   

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 03/12/2021 04:42:10

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina