Thuốc lá và nguy cơ đột quỵ

   Thuốc lá và nguy cơ đột quỵ Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật ở nước ta. Hút thuốc gây hại cho gần như mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, phổi, mắt, miệng, cơ quan sinh sản, xương, bàng quang và cơ quan tiêu hóa.

  Nhận thấy rõ ảnh hưởng của thuốc lá đối với nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ não là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người, gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế trong mô hình bệnh tật. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, mỗi năm bệnh viện phải cấp cứu khoảng 2.000 - 2.500 ca đột quỵ não và trong số đó có rất nhiều bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá.

  1. Các trường hợp bệnh nhân đột quỵ do thuốc lá

  Bệnh nhân Nguyễn Văn Hà, 50 tuổi, trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà bất ngờ bị đột quỵ não khi chuẩn bị ăn bữa cơm tối. Ngay sau đó, bệnh nhân được người nhà nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh trong tình trạng liệt nửa người, đột ngột khó nói và đi đứng mất thăng bằng. Qua thăm khám, xác định bệnh nhân bị đột quỵ não được 1 giờ nên các bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành kỹ thuật tiêu sợi huyết. Nhờ thực hiện kịp thời kỹ thuật tiêu sợi huyết nên bệnh nhân Hà đã được hồi phục dần.

   Anh Nguyễn Văn Quang (người nhà bệnh nhân) cho biết: Bố tôi có tiền sử hút thuốc lá đã gần 15 năm nay, trung bình mỗi ngày ông hút từ 10 đến 15 điếu. Gia đình đã cố gắng nhiều lần khuyên nhủ ông bỏ thuốc nhưng ông vẫn chưa thể từ bỏ được. Sau đợt điều trị này, gia đình hy vọng ông sẽ dừng hẳn việc hút thuốc lá để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Theo Bác sỹ Nguyễn Xuân Thái - Trưởng khoa Cấp cứu chống độc- BVĐK tỉnh, với trường hợp bệnh nhân Hà, qua theo dõi tiền sử bệnh kết hợp những xét nghiệm có thể kết luận bệnh nhân đột quỵ có nguyên nhân cao là hút thuốc lá. Bệnh nhân may mắn cứu được do phát hiện kịp thời, song nếu vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ đột quỵ những lần tiếp theo là khó tránh khỏi. Người bị đột quỵ não có các dấu hiệu rất dễ nhận biết như: gương mặt có dấu hiệu mất cân đối khi cười hay nói chuyện, đi đứng mất thăng bằng, một bên bệnh nhân có thể bị liệt, nói đớ, nói ngọng. Nguyên nhân chính gây nên đột quỵ não có thể là do tăng huyết áp, các bệnh lý về tim, rối loạn lipid máu và những người có thói quen hút thuốc là lâu ngày.

  2. Lý giải về việc hút thuốc lá dễ gây đột quỵ

  Khi hút thuốc lá, thuốc lào rất nhiều hóa chất khác nhau được hấp thụ vào cơ thể thông qua việc hít phải khói thuốc lá gây ra những thay đổi có hại dài hạn và ngắn hạn cho các mạch máu não. Tốc độ của dòng máu qua mạch máu não thay đổi nhanh chóng ngay sau khi hút thuốc dẫn đến hiệu ứng tiêu cực cho não bộ. Ngoài ra, việc hút thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn đến mạch máu não trở nên dễ tắc nghẽn hơn và dễ tạo cục máu đông hơn khi tiếp xúc với nhiều hóa chất trong khói thuốc lá. Khói thuốc lá gây những thay đổi trong nhịp tim và chức năng tim, cuối cùng có thể dẫn đến đột quỵ.

  3. Cách giúp từ bỏ việc hút thuốc lá

  Việc từ bỏ hút thuốc là không hề dễ dàng. Theo thống kê, có 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá nhưng chỉ có 5% số người này thành công. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn từ bỏ thuốc lá:

  - Lập kế hoạch về việc bỏ thuốc lá, chọn 1 ngày đặc biệt để bắt đầu ngừng hút thuốc.

  - Viết ra những lý do của bạn để bỏ hút thuốc. Đọc qua danh sách mỗi ngày, trước và sau khi bỏ thuốc lá.

  - Ghi lại thời điểm bạn hút thuốc, tại sao bạn hút thuốc và bạn đang làm gì khi hút thuốc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì kích thích bạn hút thuốc.

  - Lập danh sách những việc bạn có thể làm thay vì hút thuốc. Hãy sẵn sàng làm một cái gì đó khác khi bạn muốn hút thuốc.

  - Hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc hoặc sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán nicotine.

  - Khi bạn muốn hút thuốc, hãy hít một hơi thật sâu. Giữ nó trong tối đa 10 giây và thở ra từ từ. Lặp lại nhiều lần cho đến khi ham muốn hút thuốc qua đi.

  Thời gian đầu cai thuốc sẽ rất khó khăn, bạn có thể thèm thuốc lá, dễ cáu kỉnh, cảm thấy đói, ho thường xuyên, đau đầu hoặc khó tập trung. Những triệu chứng xảy ra do cơ thể bạn đã quen với nicotin, chất gây nghiện hoạt động trong thuốc lá. Những các triệu chứng này sẽ không kéo dài. Chúng xuất hiện nhiều nhất khi bạn bỏ thuốc lần đầu nhưng thường sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

  Đăng bởi: Phương Thảo Bài Đăng : 13/06/2022 02:44:11

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina