Thừa cholesterol - Sát thủ thầm lặng làm tăng nguy cơ đột quỵ

  Thừa cholesterol - Sát thủ thầm lặng làm tăng nguy cơ đột quỵCác nghiên cứu thực tiễn đã cho thấy, 25% trường hợp đột quỵ liên quan trực tiếp đến tình trạng thừa cholesterol theo cơ chế này. Bên cạnh đó, thừa cholesterol cũng gián tiếp liên quan tới 50% những ca đột quỵ đối với các trường hợp tăng huyết áp, thoái hoá những mạch máu nhỏ.

  Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết đang phối hợp với Hội Đột quỵ TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền về thực trạng “Thừa cholesterol – Tăng nguy cơ đột quỵ” nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi cộng đồng kiểm soát tình trạng thừa cholesterol để phòng ngừa đột quỵ.

  Đột quỵ tăng gấp 3-4 lần so với 5-10 năm trước

  Theo thống kê của Bộ Y tế trong “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” vào năm 2020, cứ 10 người Việt Nam trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol.

  Trên thế giới, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư. Thậm chí ở Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Các thống kê cũng cho thấy độ tuổi bệnh nhân đột quỵ dưới 45 tuổi đang ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn gia tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội bởi 50% người bệnh đột quỵ không thể tự sinh hoạt mà sống lệ thuộc vào người khác, 75% người bệnh đột quỵ không thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

  Đáng chú ý, theo ghi nhận tại các BV lớn, số lượng người bệnh đột quỵ tăng gấp 3-4 lần so với 5-10 năm trước đây. Có khoảng 200.000 ca đột quỵ mới được ghi nhận mỗi năm.

  TS-BS Nguyễn Bá Thắng đang thăm khám cho người sau đột quỵ.

  TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh BV ĐHYD cho biết cholesterol vốn là thành phần thiết yếu trong cơ thể. Nhưng tình trạng thừa cholesterol sẽ gây ra hiện tượng tích tụ, tạo thành các mảng xơ vữa, khiến mạch máu hẹp lại, cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn, từ đó gây thiếu máu não, dẫn đến đột quỵ.

  “Các nghiên cứu thực tiễn đã cho thấy, 25% trường hợp đột quỵ liên quan trực tiếp đến tình trạng thừa cholesterol theo cơ chế này. Bên cạnh đó, thừa cholesterol cũng gián tiếp liên quan tới 50% những ca đột quỵ đối với các trường hợp tăng huyết áp, thoái hoá những mạch máu nhỏ. Tóm lại, có 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến thừa cholesterol” - TS.BS Nguyễn Bá Thắng nói.

  Kiểm soát tốt cholesterol giảm 27% nguy cơ đột quỵ

  Được cứu sống sau cơn đột quỵ, anh Thành K. (tài xế ở TP.HCM) chia sẻ trước khi đột quỵ cảm thấy buồn ngủ khi đang lái xe nên khi về nhà anh nằm ngủ li bì. “Khi thức dậy, tôi thấy mình đang nằm trong BV, mọi người kể lại mới biết mình bị đột quỵ, được bác sĩ cứu sống. Dù thoát chết nhưng hiện giờ tôi nói chuyện diễn đạt không rõ ràng, tay chân run, yếu đi nhiều, chắc phải bỏ luôn nghề lái xe”. Hiện anh K. đang tập vật lý trị liệu và sử dụng thuốc hạ cholesterol kết hợp cùng nhiều loại thuốc khác.

  Theo gia đình anh K, do tính chất công việc nên anh thường xuyên ăn uống qua loa, giờ giấc thất thường và ưu tiên thức ăn nhanh. Trước đó, họ hàng nhà anh cũng có hai người mất vì đột quỵ, trong đó một người chỉ mới hơn 30 tuổi. Không ai biết và cũng không ngờ đột quỵ lại có liên quan đến tình trạng thừa cholesterol.

  Tình trạng thừa cholesterol làm tăng nguy cơ đột quỵ

  Theo Hội Đột quỵ TP.HCM, việc kiểm soát tốt tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể sẽ giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ. Thừa cholesterol diễn ra khá âm thầm, gần như không có triệu chứng rõ ràng, nhiều người chỉ phát hiện khi xét nghiệm hoặc khi đã gặp các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như đột quỵ.

  Cùng phòng tránh tình trạng thừa cholesterol là cách thức làm giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

  Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Huyền Bài Đăng : 04/06/2022 02:39:42

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina