Tăng huyết áp và tai biến mạch máu não có liên quan tới nhau không?

   Tăng huyết áp và tai biến mạch máu não có liên quan tới nhau không?Tăng huyết áp là căn bệnh cũng thường gặp ở với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người còn khá chủ quan với căn bệnh. Trên thực tế, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tia biến mạch máu não.

  Các nhà khoa học đã có cơ sở rõ ràng rằng tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ. Những biến chứng mà nó để lại cũng không hề nhẹ. Vì thế, mối liên hệ giữa chúng là mật thiết, chúng ta cần lưu tâm.

  Tăng huyết áp dẫn đến tai biến

  Tăng huyết áp dẫn đến tai biến

  Huyết áp là gì, tăng huyết áp là gì?

  Huyết áp là lưu lượng quan trọng thúc đẩy máu giàu oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Trái tim được ví như là máy bơm tạo ra lực và động mạch là kênh vận chuyển, phân phối máu.

  Huyết áp có hai thành phần: Huyết áp tâm thu là con số cao hơn, được ghi lại trong khi tim đang bơm máu vào động mạch; huyết áp tâm trương là số thấp hơn, được ghi lại khi tim đang thư giãn và đổ đầy máu giữa các nhịp đập. Cả hai con số đều được hiệu chuẩn bằng đơn vị là milimet thủy ngân (mmHg). Theo quy ước, số cao hơn được ghi trước; ví dụ như huyết áp tâm thu 110 mmHg và huyết áp tâm trương 70 mmHg sẽ được viết là 110/70 và phát âm là "110 trên 70".

  Huyết áp tâm thu từ 120-129 là huyết áp cao

  Huyết áp tâm thu từ 120-129 là huyết áp cao

  Ở người lớn, huyết áp bình thường có nghĩa là khi có chỉ số dưới 120/80. Huyết áp cao nếu như huyết áp tâm thu từ 120 đến 129.

  Tăng huyết áp cũng là một bệnh lý gây ra hậu quả rất lớn. Tăng huyết áp được xếp vào nhóm các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, vì các động mạch rất quan trọng đối với sức khỏe của tất cả các cơ quan trong cơ thể nên tăng huyết áp thực sự là một bệnh lý đa hệ. Trong nhiều trường hợp, tác hại nặng nề nhất của tăng huyết áp không rơi vào tim mà là lên mắt, thận và đặc biệt là não. Theo đó, tăng huyết áp là một trong các nguyên nhân gây ra tai biến mạch não.

  Mối liên quan giữa tăng huyết áp và tai biến mạch não như thế nào?

  Khi áp lực quá cao trong lòng mạch đối với tình trạng huyết áp cao làm vỡ mạch máu, gây xuất huyết não, hoặc làm bong tróc các mảng xơ vữa thành mạch, làm lấp tắc mạch, gây nhồi máu não. Vì thế, tăng huyết áp chính là nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

  Tuy nhiên, sự phức tạp của các vấn đề mạch máu não liên quan đến tăng huyết áp còn có nhiều cơ chế tiềm ẩn. Giả thiết cho rằng áp lực nội mạch cao sẽ dẫn đến sự thay đổi nhiều trong nội mô và chức năng cơ trơn trong các động mạch não. Sự gia tăng sức ép lên nội mạc có thể làm tăng tính thấm qua hàng rào máu não và phù não cục bộ hoặc đa ổ. Đồng thời, tổn thương nội mô và thay đổi tương tác giữa tế bào máu với nội mô có thể dẫn đến hình thành huyết khối cục bộ và gây ra tổn thương thiếu máu cục bộ não.

  Kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Song song đó, những thay đổi thoái hóa trong tế bào cơ trơn và nội mô có khuynh hướng trở thành cơ chế gây xuất huyết trong não. Hơn nữa, tăng huyết áp làm tăng nhanh quá trình xơ cứng động mạch, do đó làm tăng khả năng tổn thương não liên quan đến hẹp và tắc mạch bắt nguồn từ các mạch lớn ngoài sọ, cung động mạch chủ và từ tim.

  Tóm lại, huyết áp cao gây nên sự căng thẳng cho tất cả các mạch máu trong cơ thể. Trong đó, tăng huyết áp gây đột quỵ nhồi máu não hay xuất huyết não đều là các hậu quả nặng nề. Vì thế, bạn cần điều chỉnh là chế độ sinh hoạt của mình để tránh các nguy cơ trở nặng của tăng huyết áp.

  Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý nguy hiểm nhưng thường không có triệu chứng báo hiệu rõ ràng. Bạn cần theo dõi sức khỏe cá nhân, thăm khám định kỳ cũng như kiểm tra những dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 13/12/2021 08:13:28

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  0986.302.463phone call icon
nhận báo giá từ Bricina