Tai biến mạch máu não nặng là gì và cách chữa trị hiệu quả

Tai biến mạch máu não, hay đột quỵ não là tình trạng mạch máu não bị tổn thương khiến não không đủ máu nuôi dưỡng và mất đi một số chức năng quan trọng.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh thường gặp hiện nay. Người trả có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều. Nguy cơ của nó là rất cao nếu không hiểu đúng và có cách chữa trị hiệu quả kịp thời.

Tai biến mạch máu não nặng

Tai biến mạch máu não, hay đột quỵ não là tình trạng mạch máu não bị tổn thương khiến não không đủ máu nuôi dưỡng và mất đi một số chức năng quan trọng. Ở trạng thái bình thường thì máu sẽ được lưu thông trong cơ thể qua động mạch và tĩnh mạch, đi đến cơ quan để nuôi dưỡng, trong đó có não.

Khi có những bất thường về mạch máu và quá trình cung cấp máu đến não bị gián đoạn thì sẽ gây ra tai biến mạch máu não. Một số nguyên nhân tai biến mạch máu não phổ biến đó là tắc mạch máu não và vỡ mạch máu não.

Người trẻ có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn

Người trẻ có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn

Những tế bào ở não bị tổn thương nặng nề, dẫn đến bị hoại tử và tử vong một cách đột ngột khi tình trạng tai biến mạch máu não nặng. Xuất huyết não nhẹ thì có thể điều trị nhưng đối với nặng thì bạn cần nhanh chóng xử lý. 

Về thể bệnh lâm sàng thì tai biến mạch máu não bao gồm chảy máu não, hay xuất huyết não và thể nhồi máu não. Bệnh để lại một số di chứng nặng nề như liệt nửa người, rối loạn ý thức, rối loạn ngôn ngữ, giảm thị lực...

Tùy vào thể bệnh, vị trí não bị tổn thương và độ tuổi người bệnh mà những người bị tai biến khác nhau sẽ gặp những loại biến chứng khác nhau. Tai biến mạch máu não là do giãn mạch máu não đối với những người trẻ tuổi, còn đối với người già thì nguyên nhân là do động mạch khi về già sẽ bị xơ vữa và vỡ mạch máu não.

Chữa tai biến mạch máu não

Nếu tai biến mạch máu não nặng, và ở những người già thì khả năng điều trị thành công là rất thấp nhưng nếu bệnh nhân được phát hiện kịp thời từ giai đoạn sớm thì hoàn toàn có thể bình phục trở lại đến 90% sau tai biến mạch máu não. Khi bị xuất huyết nhẹ ở những người trẻ tuổi và chỉ bị liệt nửa người thì có thể điều trị bằng những phương pháp sau:

  • Điều trị nội khoa: Những loại thuốc dùng để trị biến chứng liệt nửa người bao gồm thuốc kháng đông, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều chỉnh hàm lượng Cholesterol trong máu, thuốc giúp giãn cơ...
  • Thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng: Tùy theo người bệnh bị liệt cứng hay liệt mềm mà cách thức của phương pháp này sẽ khác nhau. Nếu bệnh nhân bị liệt mềm thì sẽ được thực hiện vật lý trị liệu ở những khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp ngón tay, khớp háng... bằng một số động tác luyện tập như gấp, duỗi, đóng và mở các khớp này. Khi bị liệt cứng thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bệnh nhân được hỗ trợ thực hiện một số động tác như nằm, ngồi dậy, đi lại, đứng và đi thăng bằng.

Ngoài ra, khi chữa tai biến mạch máu não thì bên cạnh những phác đồ điều trị cụ thể thì bệnh nhân cần được chú ý đến những yếu tố như sau:

Bổ sung nhiều vitamin và chất xơ

Bổ sung nhiều vitamin và chất xơ

  • Chế độ ăn cho những người bị tai biến cần theo chỉ định và khoa học thường phải lỏng và những bữa ăn trong ngày nên được chia nhỏ ra thành nhiều lần. Trong bữa ăn, giảm thiểu những loại thức ăn chứa nhiều chất béo, cần tăng cường hàm lượng chất xơ và vitamin.
  • Người nhà và những nhân viên y tế cần hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân trong việc vận động và tập một số động tác nhẹ trong thời gian đầu sau tai biến mạch máu não, sau đó tăng dần độ mạnh của động tác và tập một số động tác phức tạp hơn.
  • Cần động viên, an ủi bệnh nhân để bệnh nhân giữ được một tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu và tủi thân. Không hút thuốc lá và sử dụng bia rượu để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Sau tai biến mạch máu não thì khả năng hồi phục của bệnh nhân là rất cao, khoảng 90% nếu bệnh nhân chỉ bị tai biến nhẹ và phát hiện sớm cũng như điều trị đúng phương pháp. Vì vậy, hãy tới ngay cơ sở y tế một cách kịp thời nhất.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 20/01/2021 08:57:52