Tai biến mạch máu não là gì và 4 dấu hiệu tai biến bạn cần biết

Tai biến mạch máu não là các thiếu sót thần kinh với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa xảy ra đột ngột do mạch máu não (động mạch, mao mạch và hiếm hơn là tĩnh mạch) bị vỡ hoặc tắc mà không do chấn thương sọ não. Lúc này não sẽ không được cung cấp oxy và dưỡng chất khiến các tế bào não chết dần.

Một trong những nguy cơ dẫn đến tử vong nhiều nhất chính là tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, cũng có 4 dấu hiệu tai biến rất rõ nét để bạn có cách phòng ngừa sớm nhất.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là các thiếu sót thần kinh với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa xảy ra đột ngột do mạch máu não (động mạch, mao mạch và hiếm hơn là tĩnh mạch) bị vỡ hoặc tắc mà không do chấn thương sọ não. Bệnh nhân sẽ bị tử vong nhanh chóng nếu như thời gian chờ là qá lâu. Các cơ quan trên cơ thể được điều khiển bởi não bộ sẽ không tiếp tục hoạt động được nữa khiến bệnh nhân bị tê liệt, không giao tiếp được,...

Có hai loại tai biến mạch máu não như sau:

Nhồi máu não

Chiếm 80% tổng số ca bệnh, nguyên nhân do lưu lượng tuần hoàn máu lên não bị hẹp hoặc tắc. Lúc này một phần não sẽ bị ngừng cung cấp máu, càng kéo dài thời gian sẽ khiến khu vực đó bị hoại tử. Từ khi phát bệnh, khoảng thời gian là 4 tiếng bệnh nhân cần được cứu chữa kịp thời. Tuy nhiên, đưa bệnh nhân đến viện càng sớm càng tốt để hạn chế tổn thương não, cơ thể sẽ được giảm thiểu tối đa các di chứng.

Xuất huyết não

Chỉ chiếm 20% tổng số ca bệnh, thế nhưng tử lệ tử vong cực kỳ cao, nguyên nhân do máu tràn vào mô và làm tổn thương đến não gây nên tình trạng phù não. Lúc này áp lực các mô xung quanh tăng lên, hậu quả sẽ giết chết các tế bào não và vỡ mạch não. Thời gian “vàng” dùng để cấp cứu bệnh nhân tai biến do xuất huyết não chỉ tính bằng đơn vị phút. Nếu không có biện pháp sơ cứu và cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là vô cùng lớn.

Các dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Bên cạnh nắm được thông tin tai biến mạch máu não là gì, thì chúng ta cần phát hiện được những dấu hiệu của tai biến để có những phương án xử lý kịp thời nhất:

Cơ mặt tê cứng, cười méo miệng

Cơ mặt tê cứng, cười méo miệng là một biểu hiện của tai biến mạch máu não

Cơ mặt tê cứng, cười méo miệng là một biểu hiện của tai biến mạch máu não

Tai biến khiến lượng oxy lên não không đủ do đó ảnh hưởng đến các dây thần kinh trên cơ mặt. Bệnh nhân sẽ bị tê liệt một phần hoặc một nửa mặt, nhiều trường hợp không cử động được. Khi yêu cầu bệnh nhân cười, nụ cười bị lõm đi so với bình thường, nguy cơ bị tai biến rất cao nếu như một nửa bên mặt bị xệ xuống. 

Nói lắp

Ngoài ra tai biến còn ảnh hưởng đến khả năng nói của bệnh nhân, cụ thể như nói lắp, nói không rõ chữ, nói ú ớ khó hiểu,...

Thị lực suy giảm, hoa mắt chóng mặt

Khi thiếu oxy lên não gây nên tình trạng thùy não bộ hoạt động kém dẫn khiến thị lực bị ảnh hưởng. Dấu hiệu này người ngoài không thể phát hiện được, do đó nếu bản thân cảm thấy mắt nhòe đi, mờ dần thì phải thì bạn cần báo ngay với những người xung quanh để cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra hoa mặt chóng mặt là tình trạng bình thường khi não không đủ oxy, trong đời sống hàng ngày nhưng hiện tượng này khá phổ biến, chính vì thế cần kết hợp thêm một số biểu hiện khác nữa mới đưa ra kết luận chính xác nhất.

Đau đầu

Đau đầu dữ dội từng cơn cũng báo hiệu bạn bị tai biến mạch máu não

Đau đầu dữ dội từng cơn cũng báo hiệu bạn bị tai biến mạch máu não

Một dấu hiệu của tai biến mà bạn cần chú ý là đau đầu dữ dội từng cơn, mức độ đau gia tăng theo thời gian. Để tránh tình trạng chết não cần đưa người bệnh đến viện ngay lập tức khi có biểu hiện trên.

Bên cạnh những biểu hiện tiêu biểu như trên thì còn một số dấu hiệu như dáng đi bất thường, nấc cụt hoặc khó thở. Khi bản thân xuất hiện 2-3 biểu hiện như chúng tôi đã liệt kê ở trên thì bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ. Ngay lúc này, bạn cần được đưa tới bệnh viện để cứu chữa kịp thời tránh chết não.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 25/01/2021 08:46:08

Xem thêm các tin cũ hơn