Tắc mạch máu não là gì và các biến chứng nguy hiểm

Tắc mạch máu não là một dạng của đột quỵ não, thường xảy ra hơn ở người có các yếu tố nguy cơ mạch máu như Tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá... và rung nhĩ.

Tắc mạch máu não là cụm từ được tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay bởi sự nguy hiểm của nó. Di chứng và biến chứng để lại của căn bệnh này là vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của mỗi người.

Tắc mạch máu não

Tắc mạch máu não là một dạng của đột quỵ não, thường xảy ra hơn ở người có các yếu tố nguy cơ mạch máu như Tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá... và rung nhĩ. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề.

Các dấu hiệu, triệu chứng có thể bệnh nhân bị đột quỵ não

Tắc mạch máu não là một dạng đột quỵ

Tắc mạch máu não là một dạng đột quỵ

 • Liệt mặt (Face): miệng bị lệch sang 1 bên, nếp nhăn mũi-má mờ.
 • Yếu, liệt tay (Arm) hoặc chân: không thể cầm, nắm, đi lại.
 • Rối loạn ngôn ngữ (Speech): đột ngột rối loạn lời nói, không nói được hoặc lời nói không rõ.
 • Thời điểm phát bệnh (Time): khi gặp những triệu chứng trên cần gọi cấp cứu ngay, người bệnh cần ghi nhớ thời điểm khởi phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như:

 • Đột ngột mờ, giảm, hoặc mất thị lực một hoặc cả hai mắt.
 • Chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp động tác.
 • Đột nhiên đau đầu nặng nề mà không có nguyên nhân nào cả.

Các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị tắc mạch máu não do đột quỵ

 • Biến chứng khi dùng thuốc tiêu huyết khối: sau khi dùng thuốc tiêu huyết khối cần phải theo dõi sát ở đơn vị chăm sóc đặc biệt, có thể biến chứng xuất huyết não (đau đầu, buồn nôn, ý thức xấu đi), phản ứng quá mẫn (phát ban, mề đay, co thắt phế quản, phù mạch, hạ huyết áp,...)
 • Biến chứng khi lấy huyết khối bằng dụng cụ: các tai biến, biến chứng từ nhẹ đến nặng trong quá trình thực hiện và giai đoạn sau can thiệp có thể xảy ra, làm nặng nề hơn tình trạng thần kinh của bệnh nhân, thậm chí tử vong: thủng túi phình, huyết khối gây tắc mạch, co thắt mạch và phù não nặng lên sau chảy máu dưới nhện và sau nút túi phình bằng vòng xoắn kim loại là một biến chứng nặng nề và tử vong cao.

Di chứng của tắc mạch máu não

Di chứng để lại rất nặng nề

Di chứng để lại rất nặng nề

 • Liệt nửa người: Đối với người bệnh, đây là di chứng nặng nề nhất, khiến cho người bệnh không hoạt động được, việc cử động và đi lại khó khăn hơn, cá nhân sẽ không tự sinh hoạt được. Cuộc sống của người bệnh sẽ gặp vô vàn những điều khó khăn.
 • Rối loạn ngôn ngữ Rối loạn ngôn ngữ ở các dạng khác nhau: mất hiểu, mất nói hoặc cả hai. Khiếm khuyết về ngôn nữa sau đột quỵ ảnh hưởng nhiều. Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp hàng ngày.
 • Đại, tiểu tiện khó khăn: Đây là sự rối loạn cơ tròn là di chứng thường thấy sau tai biến.

Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ mạch máu, phát hiện sớm đái tháo đường, tăng huyết áp, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh, rối loạn lipid máu....cũng như thay đổi lối sống với tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, dinh dưỡng phù hợp. Kiểm soát tốt các bệnh lý và yếu tố nguy cơ mạch máu là cách tốt để phòng ngừa đột quỵ não.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 18/01/2021 09:37:32