Sau tai biến cảnh giác với cảm giác tê bì chân tay và các biện pháp chữa trị

   Sau tai biến cảnh giác với cảm giác tê bì chân tay và các biện pháp chữa trịTai biến để lại di chứng rất nặng nề cho mỗi bệnh nhân. Một trong những cảm giác bệnh nhân phải chịu chính là tê bì. Điều này mang đến nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

  Cảm giác tê bì chân tay ảnh hưởng đến chất lượng vận động. Khi gặp các cảm giác này thì bệnh nhân cần có những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  Tê bì chân tay khiến cuộc sống khó khăn

  Tê bì chân tay khiến cuộc sống khó khăn

  Các triệu chứng cảnh giác tê bì chân tay sau tai biến

  Người bệnh mất cảm giác

  Người bệnh mất cảm giác

  •     Hiện tượng chuột rút: Các cơ bị co thắt đột ngột dẫn đến đau nhức âm ỉ ở các vùng bắp tay và chân của người bệnh.

  •     Tê bì lan ra cánh tay, cẳng chân: Người bệnh bắt đầu xuất hiện tình trạng tê bì khắp cánh tay và chân, gây cảm giác khó chịu, kèm theo cả cảm giác tê buốt, hạn chế vận động.

  •     Tê, ngứa râm ran bắt đầu từ đầu ngón tay, ngón chân: Người bệnh thường cảm thấy ngón tay và ngón chân đôi khi là các khe, kẽ ngón ngứa, châm chích khó chịu.

  •     Mất cảm giác ở tay, chân: Tê chân tay kéo dài mà không có các biện pháp can thiệp dẫn đến tình trạng người bệnh mất đi hoàn toàn cảm giác ở tay, chân.

  Một số biện pháp cảnh giác tê bì chân tay sau tai biến

  Liệu pháp gương

  Liệu pháp gương được sử dụng phổ biến nhất để thúc đẩy phục hồi vận động ở tay sau đột quỵ, đặc biệt là khi cử động tay bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chứng liệt tay sau đột quỵ sẽ hiệu quả với một phương pháp phục hồi chức năng tuyệt vời.

  Hơn nữa, liệu pháp gương cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện cảm giác sau đột quỵ.

  Nó hoạt động bằng cách đặt một tấm gương trên mặt bàn lên bàn tay bị ảnh hưởng của người đó. Sau đó, người hướng dẫn cùng thực hành các bài tập trị liệu tay khác nhau với bàn tay không bị ảnh hưởng của họ trong khi quan sát hình ảnh phản chiếu của họ. Điều này giúp kích hoạt các tế bào thần kinh phản chiếu trong não và khuyến khích sự dẻo dai thần kinh.

  Châm cứu

  Liệu pháp châm cứu

  Liệu pháp châm cứu

  Châm cứu là một phương pháp điều trị thay thế, nó được mô tả bằng việc châm các kim mỏng vào các huyệt cụ thể trên cơ thể. Đôi khi kích thích điện được áp dụng cho các kim sau khi châm, được gọi là điện châm.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu bằng điện giúp khuyến khích sự dẻo dai thần kinh ở những bệnh nhân đột quỵ bị suy giảm khả năng cảm thụ âm thanh (như tê bì).

  Nghiên cứu lưu ý rằng các bệnh nhân cho thấy phản ứng tốt hơn với kích thích xúc giác (như các bài tập rèn luyện lại giác quan) so với châm cứu bằng điện, nhưng cả hai đều tăng cường độ dẻo dai thần kinh và phục hồi sau đột quỵ.

  Bài tập rèn luyện cảm giác

  Bạn có thể thử với các bài tập luyện cảm giác như:

  Ví dụ: Bạn có thể thu thập các đối tượng có kết cấu khác nhau (như giấy nhám thô, bông gòn mịn, chất liệu mềm mịn) và cảm nhận chúng mà không cần nhìn. Sau đó, nhìn vào đối tượng để xác minh lại cảm giác của mình đúng hay không.

  Mặc dù các bài tập luyện lại giác quan có thể đặc biệt khó trong thời gian đầu (đặc biệt nếu không có cảm giác gì cả) nhưng mục đích là để não từ từ phục hồi thông qua các kích thích lặp đi lặp lại.

  Phục hồi cảm giác sau tai biến

  Tê sau đột quỵ xảy ra khi não không thể xử lý đầu vào cảm giác từ da. Nó không phải do các vấn đề với da; thay vào đó, nó gây ra bởi não không có khả năng xử lý thông tin cảm giác.

  Đôi khi cảm giác tự quay trở lại khu vực đó (phục hồi tự phát). Những lần khác, phục hồi chức năng là cần thiết để khai thác sức mạnh của sự dẻo dai thần kinh và giúp não bộ đào tạo lại để xử lý thông tin cảm giác (chẳng hạn như xúc giác của bạn).

  Cảm giác tê bì chân tay khiến cho cuộc sống trở nên phức tạp và người bệnh khó khăn hơn trong mọi hoạt động. Vì vậy, hãy cố gắng tập luyện để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

   

   

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 03/12/2021 04:40:05

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina