Phát hiện triệu chứng tai biến và cách xử lý tai biến kịp thời

Tai biến là một trong những căn bệnh có ảnh hưởng đến tính mạng vô cùng lớn. Khi phát hiện được triệu chứng tai biến là lúc người bệnh cần được cấp cữu chữa trị kịp thời.

Với những người tai biến, họ thường có những dấu hiệu nhận biết rất cụ thể. Nếu như phát hiện được triệu chứng tai biến và có cách xử lý tai biến kịp thời thì người bệnh sẽ không gặp các nguy cơ tử vong.

Dấu hiệu báo động của cơn tai biến mạch máu não

Người bệnh đột nhiên có cơn đau

Người bệnh đột nhiên có cơn đau

 • Đột nhiên bệnh nhân đau đầu dữ dội. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.
 • Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Chân bị yếu một bên và không đi vững.
 • Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.
 • Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.
 • Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, tay  chân, đầu có cảm giác như bị kiến đốt vào.
 • Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Không nhớ mình đã rơi vật gì và lúc sau mới có khả năng nhớ lại.
 • Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
 • Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Cách nhận viết người bị tại biến mạch máu não bằng bốn chữ C.N.G.T

Để đơn giản và dễ nhớ cho tất cả mọi người, ở Mỹ người ta tóm tắt các triệu chứng của một người đang bị đột quỵ bằng 3 chử STRS. Nhưng ở Việt Nam có thể dịch sang 4 chữ C.N.G.T, có nghĩa:

 • C là Yêu cầu người đó Cười
 • N.là Yêu cầu người đó Nói câu đơn giản
 • G.là Yêu cầu người đó Giơ cà hai tay lên
 • T là Yêu cầu người đó Thè lưỡi ra

Xử lý khi gặp người bị tai biến mạch máu não

Hãy gọi cấp cứu để cứu chữa kịp thời

Hãy gọi cấp cứu để cứu chữa kịp thời

Hãy gọi ngay cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu gần nhất mà bạn biết để đưa bệnh nhân đến bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ não (có đủ các chuyên khoa: cấp cứu ban đầu, chụp cắt lớp não, trung tâm đột quỵ não, chụp DSA mạch máu não và can thiệp mạch máu não, phẫu thuật thần kinh)

Tại Hà Nội: bệnh viện TƯQĐ 108 và bệnh viện Bạch Mai…

Tại TPHCM: bệnh viện 115, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Chợ Rẫy… Các khu vực khác: cần đến bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố (có thể không đủ các chuyên khoa, nhưng lúc này bạn không thể đưa bệnh nhân đi xa hơn được).

GHI NHỚ QUAN TRỌNG: Các bác sĩ sẽ cứu chữa vùng não nhồi máu do bị tắc động mạch não chỉ trong vòng 6 giờ từ khi có triệu chứng đột quỵ. Trong 6 giờ vàng ngọc này, bạn cần tận dụng càng sớm càng tốt. * Cần ghi nhớ ngay

THỜI ĐIỂM xuất hiện triệu chứng đầu tiên (đến từng phút, ví dụ 07h20′; 10h15′ …), những thông tin này là vô cùng quan trọng giúp bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất. Mỗi phút qua đi là hàng triệu tế bào não của bệnh nhân bị chết hoặc đe dọa sự sống do thiếu oxy. Tế bào não của chúng ta quý giá thế nào thì thời gian lúc này quý giá như thế (Time is BRAIN = Thời gian là NÃO)

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 15/01/2021 10:14:12