Phát hiện dấu hiệu tai biến nhẹ để có cách xử lý kịp thời

Phát hiện dấu hiệu tai biến nhẹ để có cách xử lý kịp thời

Tai biến có hai thể là tai biến nhẹ và tai biến nặng. Ở thể nhẹ, nếu như được cứu chữa kịp thời thì nguy cơ sống là rất cao. Vì thế bạn cần nắm bắt được dấu hiệu tai biến nhẹ để có cách xử lý kịp thời

Nguy cơ chết não sẽ diễn ra nhanh chóng nếu như không có sự cứu chữa kịp thời nhất. Những dấu hiệu tai biến nhẹ sẽ rất rõ nét nếu bạn phát hiện được.

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ hay còn được gọi là thiếu máu não thoáng qua, là dạng tai biến mạch máu não hồi phục nhanh, hồi phục trong khoảng vài phút đến vài giờ và không để lại di chứng yếu liệt. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những yếu tố có nguy cơ hàng đầu gây thiếu máu não thực sự và còn làm tăng tỷ lệ tử vong trong những năm đầu sau tai biến.

Dấu hiệu của bệnh tai biến nhẹ (tai biến mạch máu não cục bộ thoáng qua)

Người bệnh hay bị méo mồm

Người bệnh hay bị méo mồm

Triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua tương tự như triệu chứng của đột quỵ hay bệnh tai biến nặng. Nhưng triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua không kéo dài. Khoảng từ 10 – 20 phút thì các triệu chứng sẽ biến mất. Thiếu máu não thoáng qua được chia làm hai thể là xuất huyết não và nhồi máu não với 2 loại triệu chứng chủ yếu là triệu chứng điển hình và không điển hình.

Triệu chứng điển hình bệnh tai biến nhẹ

 • Thay đổi về cảm giác, tê rần, kiến bò
 • Rối loạn giọng nói, nói khó, lộn xộn, sai lệch, không nói được
 • Cảm giác nặng ở cánh tay, chân
 • Làm rớt đồ vật đang cầm trên tay
 • Thay đổi dáng đi, mất đồng bộ phối hợp trong vận động
 • Mất thăng bằng, chóng mặt thấy bản thân quay hoặc đồ vật xung quanh quay.

Triệu chứng không điển hình cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua

 • Cơn choáng, ngất xỉu, bần thần
 • Nôn, buồn nôn
 • Co giật, liệt mặt
 • Đau ở mắt, méo miệng
 • Nhức đầu nhẹ
 • Quên thoáng qua

Xử lý khi gặp người bị tai biến mạch máu não

Những dấu hiệu nhận biết

Những dấu hiệu nhận biết

(F)ACE (mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười; kiểm tra để phát hiện nếu một bên mặt rũ xuống.

(A)RMS (tay): Yêu cầu bệnh nhân đưa cả hai tay lên; kiểm tra để phát hiện nếu một tay rơi xuống.

(S)PEECH (nói chuyện): Yêu cầu bệnh nhân lặp lại một câu đơn giản; kiểm tra để phát hiện nếu nói những từ không trôi chảy và kiểm tra sự lặp lại chính xác câu.

(T)IME (thời gian): Nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào của các triệu chứng này, thời gian là yếu tố quan trọng. 

Hãy gọi ngay cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu gần nhất mà bạn biết để đưa bệnh nhân đến bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ não (có đủ các chuyên khoa: cấp cứu ban đầu, chụp cắt lớp não, trung tâm đột quỵ não, chụp DSA mạch máu não và can thiệp mạch máu não, phẫu thuật thần kinh)

Tại Hà Nội: bệnh viện TƯQĐ 108 và bệnh viện Bạch Mai…

Tại TPHCM: bệnh viện 115, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Chợ Rẫy…

Các khu vực khác: cần đến bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố (có thể không đủ các chuyên khoa, nhưng lúc này bạn không thể đưa bệnh nhân đi xa hơn được).

GHI NHỚ QUAN TRỌNG: Các bác sĩ sẽ cứu chữa vùng não nhồi máu do bị tắc động mạch não chỉ trong vòng 6 giờ từ khi có triệu chứng đột quỵ. Trong 6 giờ vàng ngọc này, bạn cần tận dụng càng sớm càng tốt.

* Cần ghi nhớ ngay THỜI ĐIỂM xuất hiện triệu chứng đầu tiên (đến từng phút, ví dụ 07h20′; 10h15′ …), những thông tin này là vô cùng quan trọng giúp bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất.

Mỗi phút qua đi là hàng triệu tế bào não của bệnh nhân bị chết hoặc đe dọa sự sống do thiếu oxy. Tế bào não của chúng ta quý giá thế nào thì thời gian lúc này quý giá như thế (Time is BRAIN = Thời gian là NÃO)

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 26/01/2021 08:30:27

Xem thêm các tin cũ hơn