Những di chứng thường gặp của tai biến mạch máu não

   Những di chứng thường gặp của tai biến mạch máu nãoSau cơn tai biến mạch máu não, nếu may mắn sống sót, người bệnh thường gặp phải các di chứng nặng nề. Những di chứng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  Đột quỵ xuất huyết não cũng có những triệu chứng điển hình để chúng ta nhận biết. Khi phát hiện những triệu chứng trên cần tới ngay cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời cứu chữa.

  Tai biến mạch máu não là gì?

  Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng một phần não đột ngột bị tổn thương do không được cung cấp máu kịp thời. Tình trạng này xảy ra do mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, khiến não bị tổn thương và dần hoại tử, ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể.

  Tai biến mạch máu não được chia thành 2 thể là nhồi máu não và xuất huyết não. Tai biến thể nhồi máu não xảy ra khi có cục máu đông xuất hiện và làm tắc mạch máu não, chiếm hơn 80% tổng số trường hợp.

  Tai biến thể xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, máu rò rỉ và làm tổn thương các tế bào não xung quanh, chiếm gần 20% tổng số ca tai biến. Thể xuất huyết não tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng nguy hiểm hơn, dễ gây tử vong và để lại những di chứng nặng nề hơn so với thể nhồi máu não.

  5 di chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất

  Cơn tai biến có thể để lại rất nhiều di chứng. Dưới đây là 5 di chứng rất hay gặp ở người bị tai biến mạch máu não:

  - Liệt nửa người: Tình trạng mất khả năng vận động ở bên trái hoặc bên phải cơ thể được gọi là liệt nửa người. Đây là di chứng nghiêm trọng nhất và thường xảy ra sau những cơn tai biến mạch máu não nặng.

  - Méo miệng: Di chứng này xảy ra khi cơn tai biến ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7 (dây thần kinh xuất phát từ trong sọ kéo tới phần dưới mang tai, có chức năng kiểm soát vận động của cơ mặt). Tình trạng méo miệng không gây đau nhưng làm thay đổi ngoại hình của người bệnh và gây ra tình trạng khó cười nói, thường xuyên chảy nước miếng… khiến người bệnh tự ti về ngoại hình.

  - Suy giảm thị lực: Nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não bị mất khả năng nhìn ở một bên mắt, mắt mờ hoặc nhìn lệch do cơn tai biến ảnh hưởng đến vùng não điều khiển chức năng mắt.

  - Co cứng, đau cơ, vận động khó khăn: Sau tai biến mạch máu não, khả năng kiểm soát các cơ bị suy yếu có thể dẫn đến tình trạng co cứng và đau cơ bắp. Thậm chí, khi tình trạng xấu hơn, người bệnh có thể bị liệt, viêm do trật khớp. 

  - Mất ngôn ngữ, khó nuốt: Di chứng này phổ biến ở những người bị tai biến mạch máu não trái, nơi điều khiển chức năng ngôn ngữ. Một số trường hợp, tai biến mạch máu não làm suy yếu sự kiểm soát đối với các cơ trong cổ họng, dẫn đến tình trạng khó nhai nuốt, làm người bệnh ăn uống rất vất vả.

  Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Anh Bài Đăng : 29/06/2022 03:47:31

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina