Những di chứng tai biến mạch máu não để lại

Những di chứng tai biến mạch máu não để lại

Trong số 50% số bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não có tới hơn 90% mắc di chứng về vận động, gần 70% mắc di chứng nhẹ và vừa, còn lại là 30% chịu di chứng nặng. Những di chứng tai biến mạch máu não đều rất đáng lo ngại.

Rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thị giác, liệt vận động và rối loạn cơ tròn là những di chứng thường gặp nhất. Các rối loạn này cần thời gian thì người bệnh mới có thể phục hồi được.

Rối loạn nhận thức

Rối loạn nhận thức là sự suy giảm các chức năng cao cấp của vỏ não do tổn thương tế bào não và rối loạn chức năng não gây nên. Trí tuệ của người bệnh sẽ bị sa sút vô cùng nặng nề và đây là một trong những biến chứng nặng. khoảng hơn 60% tỷ lệ người bệnh mắc rối loạn này.

Họ thường gặp các biểu hiện như: hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, mất khả năng định hướng không gian, thời gian, không nhận biết được người thân, gia đình của mình và không hiểu được lời nói của người khác… Khi không được chữa trị kịp thời thì sau dần người bệnh sẽ thật khó có thể làm các sinh hoạt cá nhân như: tắm giặt, mặc quần áo, ăn uống, vận động và vệ sinh cá nhân…, đồng thời hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của người khác.

Rối loạn ngôn ngữ

Người bệnh khó diễn đạt lời nói

Người bệnh khó diễn đạt lời nói

Ngôn ngữ là chức năng rất quan trọng của bộ não con người, là phương tiện và công cụ giao tiếp cộng đồng rất quan trọng. Ngôn ngữ là biểu hiện tiếp theo mà sau tai biến để lại. Người bệnh có thể gặp hiện tượng rối loạn ngôn ngữ với biểu hiện khá đa dạng như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi,… và gặp khó khăn khi diễn đạt, thậm chí là không nói được.

Họ sẽ khó có thể hòa nhập được với cộng đồng vì họ không diễn đạt được mọi thứ. Lâu dần dẫn đến trầm cảm.

Rối loạn thị giác

Rối loạn thị giác sau tai biến mạch máu não gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh. Theo các chuyên gia, rối loạn thị giác có thể là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn. Bệnh nhân bị rối loạn thị giác có biểu hiện là mắt nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên, mù một phần hoặc toàn bộ, quầng hoặc đau mắt. Lâu dần không chữa trị có thể mắt sẽ bị hỏng.

Liệt vận động

Người bệnh không tự vệ sinh cá nhân

Người bệnh không tự vệ sinh cá nhân

heo thống kê, có khoảng 90% người bị liệt vận động (liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt) sau tai biến mạch máu não. Di chứng này gây khó khăn cho bệnh nhân về chế độ sinh hoạt, đi lại hàng ngày. Họ khó có thể chăm sóc được bản thân của chính mình và vô hình chung trở  thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Đồng thời khi phải nằm liệt lâu, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp… dễ gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Rối loạn cơ tròn

Rối loạn cơ tròn là triệu chứng thường gặp sau tai biến mạch máu não. Duy nhất trong số các cơ tròn hoạt động theo ý muốn là cơ tròn bàng quang, hậu môn. Hoạt động được nhờ các trung khu điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Khi có biểu hiện rối loạn cơ tròn bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn ở các mức độ khác nhau như: Tiểu khó, bí tiểu, tiểu tự động, đại tiện vãi, bí đại tiện làm ảnh hưởng lớn đến sự hồi phục của bệnh nhân và công tác chăm sóc người bệnh. Rối lọa này khiến cho việc chăm sóc trở nên vô cùng phức tạp.

Trên đây là 5 di chứng nguy hiểm sau tai biến mạch máu não. Bên cạnh những di chứng nặng nề trên, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ tái phát. Và chịu những hậu quả, tổn thất điều trị cao gấp nhiều lần so với lần đầu bị tai biến.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 26/01/2021 08:54:13

Xem thêm các tin cũ hơn