Những dấu hiệu báo trước của tai biến cần cẩn trọng để đề phòng

Sức khỏe của con người là vô cùng quan trọng. Và hiện nay tai biến là căn bệnh khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Thế nhưng, căn bệnh này cũng cần có những dấu hiệu báo trước.

Tai biến nặng và tai biến nhẹ là hai thể của tai biến. Khi để tai biến nặng là đã rất nguy hiểm. Chúng ta cần biết được những dấu hiệu báo trước của tai biến để có phương án xử lý kịp thời.

Nguy cơ tai biến

Tai biến mạch máu não có thể khiến người bệnh bị liệt, hôn mê, thậm chí tử vong.

Kết quả thống kê cho thấy, tại Việt Nam trung bình mỗi năm có hàng nghìn người mắc mới và cũng rất nhiều ca bệnh tử vong vì tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não có thể khiến người bệnh bị liệt, hôn mê, thậm chí tử vong tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương.

Nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo, sẽ giúp bạn phòng ngừa và kịp thời tránh được những tổn thương về mặt sức khỏe này.

Dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị ‘tai biến’

Tai biến rất nguy hiểm tính mạng

Tai biến rất nguy hiểm tính mạng

Đột ngột bị nhức đầu dữ dỗi. Trên 50% số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này.

Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu và bước đi không vững.

Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Bạn sẽ rất khó khăn để nhặt lại món đồ đó.

Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: Nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: khả năng phát ngôn của bệnh nhân không còn.

Xuất hiện những “khoảng vắng”: Đôi khi bạn sẽ mất đi sự kiểm soát của bản thân. Dù đang nói chuyện nhưng bẵng đi bạn lại không nhớ được câu chuyện vừa diễn ra. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

Những rối loạn trí thức: Trong vài phút, vài giờ bệnh nhân đột nhiên mất định hướng. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Thực phẩm giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não

Luôn có một chế độ ăn tốt cho sức khỏe

Luôn có một chế độ ăn tốt cho sức khỏe

Để phòng bệnh tai biến mạch máu não thì một chế độ ăn giúp loãng máu là cần thiết.

Các loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ như: ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu…

Các loại trái cây giàu kali, vitamin C như: chuối, cam, bưởi,… giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch giúp phòng ngừa đột quỵ vô cùng tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt: như các loại đậu, hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa tai biến mạch máu não như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm,.. có tác dụng giảm cholesterol, tăng tuần hoàn.

Các chất béo bão hòa như dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,… đều có tác dụng phòng ngừa máu đông.

Đột quỵ rất nguy hiểm đối với tính mạng. Hãy nên luôn theo dõi sức khỏe bản thân phối hợp cùng với luyện tập, chế độ ăn để cơ thể có đủ sức đề kháng nhất.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 25/01/2021 08:09:15

Xem thêm các tin cũ hơn