Nguyên nhân và cách phòng chống đột quỵ ở phụ nữ

Theo một thống kê chưa đầy đủ, mặc dù tỷ lệ đột quỵ ở nam cao hơn đột quỵ ở nữ nhưng con số tử vong do căn bệnh này gây ra ở nữ giới lại nhiều hơn so với nam giới .

Đột quỵ là một trong những căn bệnh dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Đột quỵ có thể đến với bất kỳ ai từ nam giời cho tới nữ và ở mọi độ tuổi từ già cho tới trẻ.

Đột quỵ ở nữ giới

Hội đột quỵ thế giới thống kê cứ sáu người thì sẽ có một người đột quỵ và ở Việt Nam thì mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ và tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nữ là 23% , còn nam giới lại thấp hơn chỉ 18%.

Nguyên nhân đột quỵ ở phụ nữ

Phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai

Phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn ở nữ giới. Các nguyên nhân gây đột quỵ ở nữ chủ yếu xuất phát từ việc thay đổi hormone sinh dục nữ, có thai, “vượt cạn” thực hiện thiên chức làm mẹ cũng là một yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ rất cao.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở phụ nữ có thể kể đến như:

 • Tiền sản giật: ở 3 tháng cuối của thai kỳ đây là bệnh lý do thai nghén gây ra gồm các triệu chứng: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Khi bị tiền sản giật phụ nữ sẽ có nguy cơ rất cao bị đột quỵ do huyết áp tăng gây tổn thương cho thành động mạch, đẩy nhanh hoạt động đông máu dẫn đến hình thành các cục máu đông gây đột quỵ ở phụ nữ.
 • Việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ ở phụ nữ. Bạn sẽ bị tăng huyết áp nếu như uống thuốc không theo chỉ định bác sĩ – một trong những nguyên nhân gây đột quỵ chính.
 • Việc sử dụng các liệu pháp thay thế hormone cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh sử dụng progestin và estrogen dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và điều này có thể dẫn đến vấn đề đột quỵ.
 • Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt thường có các hội chứng đau nửa đầu do vậy tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu ở phụ nữ cao gấp 4 lần nam giới. Nguy cơ đau nửa đầu và đột quỵ sẽ có sự liên quan mật thiết tới nhau.
 • Rung tâm nhĩ là bệnh mà phụ nữ có khả năng mắc phải phổ biến hơn ở nam giới, và đây cũng là căn bệnh làm tăng nguy cơ bị đột quỵ gấp 4-5 lần.
 • Các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh rối loạn chuyển hóa,… đang ngày càng cao ở nữ giới. Đây là những bệnh lý có nguy cơ rất dẫn đến đột quỵ ở phụ nữ.

Cách phòng chống đột quỵ ở nữ

Sử dụng thuốc để giảm thiểu nguy cơ

Sử dụng thuốc để giảm thiểu nguy cơ

Đột quỵ ở phụ nữ có tỉ lệ tử vong cao nhưng không phải không có cách phòng tránh. Nữ giới có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để giảm nguy cơ:

 • Trong thời gian thai kỳ, kiểm tra sức khỏe là điểm quan trọng mẹ cần làm, kiểm soát các triệu chứng tiền sản giật để được bác sĩ kê thuốc và kiểm soát huyết áp trong thời kỳ mang thai
 • Còn đối với những người sử dụng thuốc tránh thai đường uống trước khi sử dụng bạn cần theo dõi huyết áp trước.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát cân nặng, lượng đường và cholesterol trong máu. Đặc biệt đi kèm cùng 1 chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày là một cách để phụ nữ giảm tối đa nguy cơ đột quỵ.
 • Bên cạnh đó, một cuộc sống tinh thần thoải mái sẽ là “liều thuốc”  cực kỳ hiệu quả để chị em phòng tránh được các nguy cơ gây bệnh tim mạch dẫn đến đột quỵ ở phụ nữ.
 • Chị em phụ nữ hay bị đau nửa đầu, nếu nghiêm trọng cần đi khám bác sĩ ngay, và tuyệt đối không sử dụng thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc.

Chị em cần chú ý sức khỏe của mình. Thêm vào đó, phái đẹp cũng nên sử dụng thêm một số thuốc chống đột quỵ, các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe để ngăn ngừa đột quỵ từ sớm.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 22/01/2021 09:34:57

Xem thêm các tin cũ hơn