Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ do cục máu đông trong não

   Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ do cục máu đông trong nãoTheo nghiên cứu, có đến 80% những người mắc cục máu đông sẽ dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Não sẽ bị tắc do các cục máu đông này chèn ép gây ra các triệu chứng về giảm thị lực và lâu dần dẫn đến đột quỵ.

  Cố rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cục máu đông trong đó có cả lối sống sinh hoạt không lành mạnh. Vì thế, nếu trường hợp bị mắc chứng cục máu đông bạn cũng cần hết sức lưu ý để tránh dẫn đến tình trạng đột quỵ.

  Cục máu đông dẫn đến đột quỵ

  Cục máu đông dẫn đến đột quỵ

  Huyết khối (cục máu đông) là gì?

  Huyết khối là quá trình tập trung máu đến các mạch máu bị rách và làm ngừng chảy máu, khi một người bị chảy máu, quá trình tạo máu đông sẽ được kích hoạt.

  Ban đầu, các tiểu cầu được triệu tập đến vùng tổn thương để tạo ra nút bao quanh vết thương. Sau đó, chúng được kết dính với nhau nhờ các sợi fibrin được tạo ra trong quá trình hoạt hóa các yếu tố đông máu. Các tiểu cầu đến trước phóng thích các chất hóa học để thu hút các tiểu cầu khác tạo thành một cục máu đông bền hơn và ngăn chặn tình trạng chảy máu.

  Cục máu đông

  Cục máu đông

  Các protein trong cơ thể có vai trò xác định thời điểm dừng lại quá trình tạo cục máu đông khi nó đủ lớn. Khi vết thương được chữa lành, các sợi fibrin sẽ tự hòa tan và những tiểu cầu quay trở lại mô máu bình thường.

  Đột quỵ não là gì?

  Đột quỵ là một tổn thương tại não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể dẫn đến não bị thiếu oxy và dinh dưỡng và quá trình tự chết của các tế bào não. Vì những tác hại nghiêm trọng này, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ não?

  Những nguy cơ có thể kiểm soát được bao gồm:

  •     Tăng huyết áp: Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ do sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ. Do cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ 2-6 lần. Để giảm nguy cơ này thì nên sử dụng thuốc để điều trị huyết áp

  •     Hút thuốc lá: Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ do tắc mạch máu. Hút thuốc có thể làm tổn thương thành mạch máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, khiến tim làm việc nhiều hơn và làm tăng huyết áp. Nguy cơ đột quỵ tăng cao nếu hút thuốc thụ động. Nếu bạn dừng hút thuốc hôm nay, trong vòng 2-5 năm, bạn sẽ giảm mức nguy cơ xuống như chưa từng hút thuốc.

  •     Cholesterol cao và thừa cân: Mức cholesterol <= 200 là tốt nhất cho người trưởng thành. Cholesterol bị dư thừa có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến tắc những mạch này. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp mở đường cho các yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ não tăng cao vì lối sống lười vận động. Uống các thuốc statin làm giảm cholesterol có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

  Những nguy cơ không thể kiểm soát được bao gồm:

  Lựa chọn lối sống lành mạnh

  Lựa chọn lối sống lành mạnh

  •     Tuổi tác: Nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi mỗi 10 năm kể từ tuổi 55.

  •     Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn một chút so với nữ giới.

  •     Tiền sử gia đình: Nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nếu gia đình có người từng bị đột quỵ.

  •     Đái tháo đường: Kiểm soát không tốt đái tháo đường có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

  •     Bệnh tim mạch: Nguy cơ đột quỵ tăng cao nếu bị đau tim. Một yếu tố nguy cơ bổ sung là một bất thường ở tim gọi là rung tâm nhĩ (AF). Ở người bị AF, tâm nhĩ trái có thể đập nhanh và không kiểm soát được lên đến 400 lần một phút cao hơn mức bình thường gấp nhiều lần 60-100 lần/phút. Nếu không được điều trị, AF có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 4 - 6 lần.

  •     Đột quỵ tái phát: Một người có tiền sử đột quỵ có nguy cơ cao bị đột quỵ tái phát. Nguy cơ cao này cao nhất là trong vòng vài tháng đầu tiên, kéo dài xấp xỉ 5 năm và giảm dần theo thời gian.

  •     Cơn thiếu máu não thoáng qua: Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Các thuốc, bao gồm aspirin có thể giúp ngăn ngừa cơn đột quỵ trong tương lai.

  Cục máu đông rất nguy hiểm dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao. Vì thế, cần điều chỉnh lại lối sống để có được một sức khỏe tốt.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 03/12/2021 04:40:57

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina