Người bị tai biến khi sơ cứu cần lưu ý những điều quan trọng gì?

   Người bị tai biến khi sơ cứu cần lưu ý những điều quan trọng gì?Tai biến là một trong những căn bệnh dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, thời điểm để sơ cứu người bệnh là vô cùng quan trọng. Nó có thể cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

  Sơ cứu là điều vô cùng cần thiết và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu sơ cứu không chuẩn cũng dẫn đến nguy cơ cao. Hãy năm bắt thật kỹ trước khi thực hiện các bước sơ cứu.

  Đưa bệnh nhân kịp thời tới cơ sở y tế

  Đưa bệnh nhân kịp thời tới cơ sở y tế

  Sơ cứu khi bị tai biến và những lưu ý trong sơ cấp cứu

  Đưa bệnh nhân đến viện ngay lập tức. Người bệnh hầu như không được cứu chữa kịp thời là do chúng ta không có kiến thức trong sơ cứu. Họ chỉ có thời gian vàng để cứu chữa nhưng chúng ta không nắm bắt được điều này mà đưa bệnh nhân tới cứu chữa muộn.

  Và nếu như chúng ta trì hoãn cứ 1 phút các tế bào não có thể chết đến 2 triệu tế bào và không thể phục hồi được. Thời gian vàng này mất đi thì rất khó để cứu chữa cho bệnh nhân. Khả năng phục hồi cao nếu như người bệnh được đưa đến viện sớm. Ngược lại bệnh nhân đến càng trễ thì khả năng thành công càng thấp và nguy cơ tử vong càng cao.

  Phát hiện sớm các dấu hiệu tai biến như: méo miệng, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng. Yếu liệt tay chân, có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay, hai chân lên cao. Ngôn ngữ bất thường, giọng bị đơ đớ, có thể đề nghị bệnh nhân lặp lại cụm từ gì đó xem họ có hiểu và lặp lại được không. Khi gặp các triệu chứng này thì đưa gấp bệnh nhân tới viện.

  Bệnh nhân chỉ có thời gian vàng để cứu sống

  Bệnh nhân chỉ có thời gian vàng để cứu sống

  Nếu như chúng ta cố tình cho bệnh nhân uống các loại thuốc ví dụ như cung ngưu hoàng hoặc những loại thuốc nào khác không rõ nguồn gốc vô tình chúng ta có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi do hít sặc, do thức ăn, do thuốc rơi vào phổi. Bệnh nhân rất có thể để lại di chứng rối loạn nuốt. Còn những biện pháp đâm kim đầu ngón tay, dái tai đó là biện pháp hoàn toàn phản khoa học, vô tình làm trì hoãn việc đưa bệnh nhân đến bệnh viện và mất đi thời gian vàng của bệnh nhân.

  Không hạ huyết áp đột ngột. Ngay khi đo huyết áp cho bệnh nhân đột quỵ xong chúng ta không cần làm gì cả, bởi vì khi chúng ta giảm huyết áp đột ngột đặc biệt rất nhiều bác sĩ ngay cả người thân thấy bệnh nhân có huyết áp cao và chúng ta vội vàng lấy các thuốc Adalat nhỏ vào lưỡi gây tụt huyết áp nhanh chóng và điều đó có thể ảnh hưởng lên sự tưới máu trên não và gây chết các tế bào não nhiều hơn.

  Không nên chủ quan cơn thiếu máu não thoáng qua. Trong nhiều trường hợp chỉ có triệu chứng đột quỵ chỉ bị thoáng qua. Thời gian giảm dần là một giờ và không vì thế mà chủ quan.

  Xác định thời gian khỏi bệnh đột quỵ chính xác để áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

  Giữ bệnh nhân nằm yên, tránh bị té ngã, sau đó cho bệnh nhân nằm đầu cao 30 độ.

   Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê: Cần xem bệnh nhân thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở. Nếu ngừng tuần hoàn thì cần hô hấp nhân tạo. Để đảm bảo đủ oxy cho tim và não thì cấp cứu hô hấp là một điều vô cùng cần thiết.

  Cấp cứu hô hấp là điều cần thiết

  Cấp cứu hô hấp là điều cần thiết

  "Thời gian vàng" là khoảng thời gian để cấp cứu tính từ triệu chứng khởi phát cơn đột quỵ là 6 giờ. Thời gian tốt nhất là 3 giờ sau khi xảy ra cơn đột quỵ. Với sự tiến bộ của y học, ngày nay người ta có thể dùng thuốc làm tan cục máu gây ra tắc mạch máu não. Tuy nhiên, nó chỉ được dùng cho những người bệnh đến viện sớm trong vòng 4,5 giờ sau khi khởi phát bệnh. Từ 4,5-6 giờ chỉ còn có thể áp dụng thông mạch bằng dụng cụ rút huyết khối. Nếu muộn hơn, không còn khả năng thông mạch được nữa thì việc điều trị rất khó khăn, khả năng tiên lượng xấu rất cao.

  Không được cho bệnh nhân ăn uống đề phòng nôn ói, trào ngược thức ăn vào đường thở sẽ rất nguy hiểm.

  Bệnh nhân tai biến chỉ có thời gian vàng để cứu sống. Vì thế, việc sơ cứu là cực kỳ cần thiết trước khi đưa tới bệnh viện. Hãy nắm rõ các quy tắc để họ được cứu sống an toàn.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 14/12/2021 08:46:29

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  0986.302.463phone call icon
nhận báo giá từ Bricina