Người bị mạch máu dạng bột có nguy cơ mắc tai biến như thế nào?

   Người bị mạch máu dạng bột có nguy cơ mắc tai biến như thế nào?Cơ thể con người hiện nay đối mặt với rất nhiều các căn bệnh. Một trong số đó có bệnh mạch máu dạng bột. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tai biến rất cao.

  Bệnh mạch máu não dạng bột cũng có rất nhiều nguyên nhân và biểu hiện. Vì thế, khi gặp các triệu chứng bạn cần kiểm soát để tránh tai biến xảy ra.

  Người bệnh luôn cảm thấy mệt

  Người bệnh luôn cảm thấy mệt

  Bệnh mạch máu thoái hóa dạng bột là gì?

  Bệnh mạch máu dạng bột là một bệnh trong đó có sự thoái hóa tiểu động mạch, chất dạng tinh bột lắng đọng trong thành các động mạch não mà không có chỗ nào khác trong cơ thể.

  Nguyên nhân gây ra bệnh mạch máu thoái hóa dạng bột là do xuất hiện một nhóm protein trong cơ thể bị dị dạng về cấu trúc, có tên gọi là Amyloid.

  •     Amyloid là một nhóm protein có dạng sợi, không hòa tan và có cấu trúc rất đặc biệt với khoảng 18 vòng cuộn bất thường so với các protein bình thường khác trong cơ thể.

  Nguy cơ nhiễm bệnh ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể tùy theo sự bất thường về cấu trúc mà sản sinh ra nhiều loại Amyloid protein khác nhau. Một số ví dụ điển hình như:

  •     Alpha-synuclein protein gây bệnh Parkinson

  •     Syrum Amyloid A gây bệnh viêm khớp

  •     Beta Amyloid protein gây bệnh sa sút trí tuệ (bệnh Alzheimer)

  •     Alipoprotein Al gây bệnh xơ cứng bì

  •     IAPP (Amylin) gây bệnh đái tháo đường týp 2...

  Nguy cơ tai biến ở người bị mạch máu dạng bột

  Bệnh mạch máu dạng bột

  Bệnh mạch máu dạng bột

  Như chúng ta đã biết, bệnh tai biến mạch máu não bao gồm xuất huyết và tắc mạch não. Tai biến mạch máu não hoàn toàn dễ dàng xảy ra là bởi bệnh mạch máu thoái hóa dạng bột.

  Loại protein Amyloid gây xuất huyết não có tên là Cystatin. Cystatin thẩm lậu vào thành mạch máu và từ từ hủy hoại thành mạch. Dần dần theo thời gian, thành mạch máu không chịu nổi áp lực do dòng máu chảy ra, dẫn đến thành mạch bị vỡ gây triệu chứng xuất huyết não bộ.

  Một trong những điểm nổi bật của xuất huyết trong não do bệnh mạch máu thoái hóa dạng bột là các “đốm xuất huyết” xảy ra ở các khu vực gần bề mặt của não (còn gọi là thùy não).

  Những người có nguy cơ mắc thoái hóa dạng bột

  • Người trên 55 tuổi
  • Ngoài ra bệnh mạch thoái hóa dạng bột xảy ra đáng kể ở người bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu và xơ vữa mạch, tăng acid uric máu, tăng huyết áp.
  • Người có kèm bệnh sa sút trí tuệ (vì cùng chung loại Amyloid protein gây tổn thương) và nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh mạch thoái hóa dạng bột có liên quan đến một số hình thái của gen apolipoprotein E.

  Biểu hiện của bệnh mạch máu thoái hóa dạng bột

  Người bệnh cảm thấy đau đầu

  Người bệnh cảm thấy đau đầu

  •     Trường hợp nhẹ: Khi chảy máu lượng ít, có thể không có triệu chứng gì cả, hoặc các triệu trứng có thể mơ hồ, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau đầu, suy giảm nhận thức, thiếu hụt nhẹ chức năng não, suy giảm thị lực...

  •     Trường hợp nặng: Khi chảy máu lượng nhiều, bệnh có biểu hiện nặng khi khối xuất huyết phát triển lớn gây ra hiện tượng co giật, mất ý thức, liệt nửa người, hôn mê từ nhẹ đến và thậm chí tử vong.

  Chẩn đoán bệnh thoái hóa dạng bột

  Sinh thiết não là phương pháp đáng tin cậy nhất được sử dụng để chẩn đoán bệnh mạch thoái hóa dạng bột . Phương pháp này chỉ được thực hiện khi rất cần thiết vì sinh thiết là một thủ tục phẫu thuật mang nguy cơ chảy máu nhất định hoặc nhiễm trùng.

  Tuy nhiên, bệnh mạch thoái hóa dạng bột có thể thực hiện chẩn đoán dựa vào phim chụp cắt lớp (CT) hoặc “phương pháp tín hiệu dội” (GRE) - một hình thức của chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI). Phương pháp này là một xét nghiệm rất hiệu quả đối với xuất huyết trong não bất kể xuất huyết nhỏ hay lớn, diễn nhiều giờ hay nhiều năm trước.

  Bệnh thoái hóa dạng bột dẫn đến nguy cơ tai biến rất cao. Vì thế, bạn cần theo dõi cơ thể và tới các cơ sở y tế kiểm tra kịp thời để phát hiện bệnh cũng như chữa trị kịp thời.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 13/12/2021 07:48:16

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  0986.302.463phone call icon
nhận báo giá từ Bricina