Ngừng hút thuốc ở những người sống sót sau đột quỵ ở Hoa Kỳ

   Ngừng hút thuốc ở những người sống sót sau đột quỵ ở Hoa KỳChúng tôi đã thực hiện phân tích cắt ngang dữ liệu từ Hệ thống giám sát các yếu tố rủi ro hành vi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một cuộc khảo sát sức khỏe đại diện hàng năm trên toàn quốc.

  Có sự chênh lệch đáng kể về nhân khẩu học và địa lý về tỷ lệ bỏ hút thuốc ở những người sống sót sau đột quỵ, những người ít có khả năng bỏ thuốc hơn những người sống sót sau ung thư. Cần có một sáng kiến có mục tiêu đề cải thiện việc cai thuốc lá cho những người sống sót sau đột quỵ.

  Tiếp tục hút thuốc sau đột quỵ có nguy cơ cao tái phát đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Chúng tôi đã tìm cách hiểu toàn diện về dịch tễ học của việc cai thuốc lá ở những người sống sót sau đột quỵ ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, chúng tôi so sánh việc ngừng hút thuốc ở những người bị đột quỵ và những người sống sót sau ung thư vì ung thư là một tình trạng khác liên quan đến hút thuốc, trong đó việc cai thuốc được ưu tiên.

  Phương pháp

  Chúng tôi đã thực hiện phân tích cắt ngang dữ liệu từ Hệ thống giám sát các yếu tố rủi ro hành vi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một cuộc khảo sát sức khỏe đại diện hàng năm trên toàn quốc. Sử dụng dữ liệu tổng hợp từ năm 2013 đến năm 2019, chúng tôi đã xác định những người sống sót sau đột quỵ và ung thư có tiền sử hút thuốc. Chúng tôi đã sử dụng các quy trình khảo sát để ước tính tần suất và tóm tắt tỷ lệ bỏ thuốc, chú ý đến các yếu tố nhân khẩu học và địa lý (tiểu bang và nông thôn - thành thị) cho những người sống sót sau đột quỵ. Tỷ lệ bỏ thuốc lá được định nghĩa theo quy ước là tỷ lệ những người đã từng hút thuốc đã bỏ thuốc lá. Sau đó, chúng tôi sử dụng hồi quy logistic đa biến để so sánh tỷ lệ bỏ thuốc ở những người sống sót sau đột quỵ và ung thư trong khi điều chỉnh theo nhân khẩu học và các bệnh đi kèm liên quan đến hút thuốc.

  Kết quả

  Trong số 4434604 người Mỹ có tiền sử đột quỵ và hút thuốc, độ tuổi trung bình là 68 tuổi (khoảng từ 59–76), và 45,4% là phụ nữ. Tỷ lệ bỏ thuốc chung là 60,8%(KTC 95%,60,1%–61,6%).Tỷ lệ bỏ cuộc thay đổi theo nhóm tuổi,giới tính, chủng tộc và dân tộc, và một số yếu tố địa lý. Có sự khác biệt rõ rệt về mặt địa lý trong tỷ lệ bỏ thuốc lá, dao động từ 48,3% ở Kentucky đến 71,5% ở California. Hơn nữa, so với những người sống sót sau ung thư, những người sống sót sau đột quỵ ít có khả năng bỏ thuốc hơn (tỷ lệ chênh lệch, 0,72[95% CI, 0,67–0,79]) sau khi tính đến sự khác biệt về nhân khẩu học và các bệnh đi kèm liên quan đến hút thuốc.

  Kết luận

  Có sự chênh lệch đáng kể về nhân khẩu học và địa lý về tỷ lệ bỏ hút thuốc ở những người sống sót sau đột quỵ, những người ít có khả năng bỏ thuốc hơn những người sống sót sau ung thư. Cần có một sáng kiến có mục tiêu đề cải thiện việc cai thuốc lá cho những người sống sót sau đột quỵ.

  Trích dẫn: Hiệp hội đột quỵ Hoa Kỳ | Đột quỵ 2022; 53: 1285-1291

  Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Huyền Bài Đăng : 06/06/2022 04:25:39

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina