Mách bạn cách xoa bóp cho người bị tai biến hiệu quả bất ngờ

Cách xoa bóp cho người bị tai biến luôn cần được làm một cách bài bản và chính xác thì mới có thể mang tới những hiệu quả tốt. Thực hiện việc này tốt sẽ giúp người tai biến nhanh chóng hồi phục.

Đối với những người bị tai biến, cách điều trị và phục hồi sau đó là điều vô cùng cần thiết. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả bất ngờ đó chính là cách xoa bóp cho người bị tai biến.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Bước 1: Xoa bóp toàn thân cho người bệnh

Đối với các bệnh nhân tai biến mạch máu não trong quá trình xoa bóp cần thao tác thực hiện các động tác đẩy trượt dài ở vùng lưng, cánh tay và hai chân giúp toàn bộ cơ thể người bệnh được thả lỏng thư giãn.

Sau khi tiến hành các động tác trượt dài thì thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng di chuyểntừ vùng vai đến lưng và eo của bệnh nhân tai biến. Bạn nên sử dụng lực xoa bóp vừa phải và khác nhau khi xoa bóp cho bệnh nhân tại các bộ phận trên cơ thể.

Xoa bóp giúp người bệnh mau hồi phục

Xoa bóp giúp người bệnh mau hồi phục

Sử dụng lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp dọc sống lưng, tuần hoàn máu não cho người bị tai biến sẽ được cải thiện hơn.

Xoa bóp di chuyển đều khắp cơ thể ấn nhẹ nhàng vào các vùng như: Lưng, chân, tay và vùng vai cổ.

Bước 2: Thực hiện xoa bóp các chi và khớp tay chân

Sau bước thực hiện xoa bóp toàn bộ cơ thể cho người bị tai biến mạch máu não thì tiến hành thực hiện xoa bóp tới các vùng vị trí cụ thể như: Các khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp đầu gối,…

Người thực hiện xoa bóp sử dụng bàn tay xoa tròn và chà xát vào các ngón tay ngón chân, bắp tay và bắp chân người bị tai biến. Đối với các vùng khớp yếu liệt thì có thể dùng lực mạnh hơn.

Dùng tay xoa bóp và massage hai chân hai tay theo hướng dọc và từ cổ tay lên đến vùng bả vai và từ cổ chân lên đến háng bệnh nhân. Thực hiện 5-10 lần liên tục.

Xoa mạnh vào lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bị tai biến đến khi nào ấm lên là được.

Tiến hành xoay khớp cổ tay và khớp cổ chân cho người bệnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại từ 2-5 phút. Động tác này giúp gân mềm mại, kích thích tăng tiết chất nhờn làm trơn các ổ khớp cho bệnh nhân.

Bước 3: Ưu tiên xoa bóp phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến

Thực hiện xoa bóp cho người bị liệt phần dưới do tai biến tiến hành xoa từ phần đùi đến khớp đầu gối xuống tới mắt cá chân và các ngón chân. Thực hiện hai bên chân mỗi vị trí 5 lần. Phần chi bị liệt cần được ưu tiên nhiều hơn.

Thực hiện đúng tư thế

Thực hiện đúng tư thế

Để bệnh nhân ngồi dựa hoặc nằm thẳng dùng hai bàn tay miết mạnh phần cẳng tay hoặc cẳng chân bị yếu liệt của người bệnh để tạo cảm giác cho bệnh nhân.

Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa thực hiện day ấn, xoa bóp gót chân phần chi liệt và dùng hai bàn tay và hai bàn chân của người bệnh tự cọ xát vào nhau để kích thích cảm giác và tăng vận động cho người bệnh..

Ưu điểm của cách xoa bóp cho người bị tai biến

Các thao tác chuyển động di chuyển trượt dài có tác dụng làm giảm hormone sinh sản trong tuyến thượng thận khiến huyết áp tăng cao, tích tụ các chất béo gây hại (nồng độ cortisol).

Ngoài ra các động tác này giúp quá trình sản sinh oxy trong máu tăng khiến các bộ phận trên cơ thể  và não bộ được hoạt động tốt hơn.

Bấm vào những huyệt trọng điểm có mối liên quan mật thiết đến tim mạch, huyết áp,… vừa giúp giảm đau hiệu quả, ổn định huyết áp và kích thích tuần hoàn não hoạt động hiệu quả.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến trên nếu như được thực hiện đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cải thiện và phục hồi chức năng vận động của tay chân hiệu quả. Nhiều cách xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người rất hiệu quả được nhiều người áp dụng phổ biến hiện nay.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 25/01/2021 09:19:57

Xem thêm các tin cũ hơn