Hẹp động mạch vành là gì và điều trị như thế nào?

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi hẹp động mạch vành gần như toàn bộ mạch vành, người bệnh đau ngực dữ dội nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp gây nguy cơ tử vong rất cao

Bệnh mạch vành xuất hiện khi có một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hoặc tắc, làm giảm sự tưới máu cơ tim. Nguy cơ tử vong của căn bệnh này cũng rất cao nếu như không được cứu chữa kịp thời.

Hẹp động mạch vành là gì?

Động mạch vành là hệ thống động mạch làm nhiệm vụ cung cấp máu cho cơ tim. Hẹp động mạch vành do hiện tượng lắng đọng cholesterol trên thành động mạch gây hình thành mảng xơ vữa và làm giảm lượng máu nuôi dưỡng cho cơ tim.

Nguyên nhân gây hẹp động mạch vành

Hẹp động mạch vành do hiện tượng lắng đọng cholesterol

Hẹp động mạch vành do hiện tượng lắng đọng cholesterol

  • Tuổi: Những người lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Tiền sử gia đình có người bị những tai biến tim mạch khi tuổi còn trẻ (nam< 55 tuổi, nữ<65 tuổi).
  • Rối loạn mỡ máu: Tăng cholesterol trong máu.
  • Sử dụng đồ uống có cồn và hút thuốc lá.
  • Bệnh lý toàn thân: Tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...

Triệu chứng bệnh hẹp động mạch vành

Ngoài ra các nguyên nhân lao động gắng sức, thay đổi thời tiết là ột số tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hẹp động mạch vành ... bệnh nhân xuất hiện đau ngực sau xương ức, có thể lan lên vai và ngón tay, thời gian nếu là cơn đau thắt ngực ổn định diễn ra trong vài phút, còn cơn đau thắt ngực không ổn định có thể kéo dài trên 30 phút.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi hẹp gần như toàn bộ mạch vành, người bệnh đau ngực dữ dội nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp gây nguy cơ tử vong rất cao.

Vì sao hẹp động mạch vành cần can thiệp sớm

Đặt stent mạch vành là một kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da

Đặt stent mạch vành là một kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da

Hẹp động mạch vành là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi và là nguy cơ tử vong ở bệnh này là rất cao. Do mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch không đủ cung cấp máu cho cơ tim, dẫn đến hoại tử cơ tim và tử vong cho người bệnh.

Đặt stent mạch vành là một kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da thực hiện nhanh chóng, thời gian phục hồi nhanh giúp cải thiện tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng cơ tim.

Hẹp động mạch vành được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh mạch vành là để hạn chế sự tiến triển chứ không thể ngăn cản tiến triển của bệnh. Có 3 phương pháp điều trị bệnh hẹp động mạch vành đó là: • Điều trị nội khoa: sử dụng các loại thuốc uống, kết hợp với điều trị các yếu tố nguy cơ và thay đổi lối sống.

  • Can thiệp đặt stent động mạch vành.
  • Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy với những bệnh nhân bị hẹp tắc động mạch vành ở thể đau ngực ổn định thì việc điều trị nội khoa hay đặt stent động mạch vành không làm thay đổi khả năng sống còn, tuy nhiên phương pháp đặt stent giúp làm giảm triệu chứng nhiều hơn.

Phương pháp đặt stent và phẫu thuật bắc cầu nối đều giúp phục hồi tưới máu động mạch vành, cả hai phương pháp này đều phổ biến tại nước ta. Tùy từng thể trạng của bệnh nhân mới có thể đặt được phương pháp này. Ví dụ như với những bệnh nhân bị hẹp một đến hai nhánh động mạch vành có thể điều trị bằng cách đặt stent. Còn với những trường hợp hẹp ba nhánh thường phải tiến hành phẫu thuật, với những bệnh nhân có bệnh tiểu đường kèm theo cần can thiệp khác.

Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào vị trí tổn thương phức tạp hay không. Như tổn thương tại động mạch thân chúng, hay tại chạc ba,.... Còn với những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp hoặc có nguy cơ nhồi máu cơ tim thì cần chỉ định đặt Stent cấp.

Nếu như người bệnh bị hẹp tắc động mạch vành, nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các bác sĩ sẽ cần hội chẩn để quyết định lựa chọn đặt stent hay phẫu thuật.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 20/01/2021 09:29:19