Đừng chủ quan nếu bạn đã từng có các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua.

   Đừng chủ quan nếu bạn đã từng có các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua.Đừng gọi “cơn thiếu máu não thoáng qua”, hãy gọi đó là “cơn đột quỵ nhẹ”!

  Nếu bạn xảy ra tình trạng choáng, mất thăng bằng, nói đớ… thoáng qua sau đó tự hết thì xin đừng chủ quan. Đó là cơn thiếu máu não thoáng qua, báo hiệu cơn đột quỵ sẽ đến tìm bạn trong tương lai gần.

  1. Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

  Cơn thiếu máu thoáng qua được định nghĩa là một đợt rối loạn chức năng thần kinh cấp tính do tình trạng thiếu máu cục bộ não tạm thời, không kết hợp nhồi máu não lâu dài, các triệu chứng lâm sàng xuất hiện dưới 1 giờ, nhưng đôi khi có thể kéo dài hơn. Thời gian này khác so với định nghĩa cơn thiếu máu não thoáng qua cũ khi các triệu chứng thần kinh cục bộ kéo dài trong 24 giờ.

  2. Các dấu hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua

  Các khu vực của não bộ sẽ được cung cấp máu nuôi dưỡng bởi một động mạch riêng biệt. Trường hợp động mạch bị thu hẹp hoặc nặng hơn là tắc hoàn toàn sẽ dẫn đến giảm tưới máu đến vùng não tương ứng. Đồng thời, mỗi khu vực não chịu trách nhiệm chi phối, kiểm soát một số chức năng của cơ thể như vận động, cảm giác, ngôn ngữ, các giác quan...
  Vì vậy, khi vùng não cụ thể bị thiếu máu nuôi sẽ dẫn đến xuất hiện các triệu chứng thần kinh tương ứng do vùng não đó chi phối. Tùy vào mức độ, người bệnh có thể xuất hiện một số dấu hiệu như yếu liệt tay chân, tê nửa người, méo miệng, nói khó, nói đớ, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt... Ngoài ra, một số triệu chứng cơn thiếu máu não thoáng qua khác ít gặp hơn như giảm hay mất khả năng tập trung, rối loạn nhận biết, rối loạn hay mất trí nhớ...
  Các tế bào thần kinh là loại tế bào tiêu thụ nhiều oxy nhất trong cơ thể và đặc biệt còn rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy. Nếu tế bào não không được cung cấp đủ oxy trong 4-5 phút thì chúng sẽ bị huỷ hoại và không thể phục hồi.
  Cơn thiếu máu não thoáng qua phản ánh quá trình giảm tưới máu chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, tự hồi phục, các tế bào não chưa chết nên các triệu chứng thần kinh chỉ xuất hiện thoáng qua.
  Đột quỵ nhồi máu não có cơ chế tương tự cơn thiếu máu não thoáng qua nhưng nghiêm trọng hơn khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoàn toàn. Lúc này các tế bào thần kinh vì thiếu máu nuôi mà bị tổn thương hoàn toàn. Do đó các triệu chứng sẽ không hồi phục, trở thành di chứng vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, triệu chứng cơn thiếu máu não thoáng qua có thể diễn tiến chậm rãi, một số khác lại tiến triển rất nhanh.
  Cơn thiếu máu não thoáng qua hiện nay xảy ra khá phổ biến, nhưng số người ý thức được sự nghiêm trọng của bệnh lý này không nhiều, đến khi tai biến mạch máu não xảy ra thật sự thì đã quá muộn.

  3. Vì sao cơn thiếu máu não thoáng qua lại nguy hiểm?

   Tình trạng tắc nghẽn mạch máu não có thể do sự hình thành huyết khối trong lòng động mạch. Trong cơ chế bệnh sinh của cơn thiếu máu não thoáng qua, cơ thể có cơ chế tự phá hủy những cục máu đông này để mạch máu tái lưu thông trở lại, nhờ đó mà các tế bào não hồi phục và các triệu chứng thần kinh sẽ biến mất.
  Bên cạnh đó, sự tắc nghẽn mạch máu trong cơn thiếu máu não thoáng qua có thể do một cục huyết khối từ nơi khác trôi đến và mắc kẹt lại. Những cục huyết khối thứ phát này có thể đến từ các buồng tim hoặc động mạch cảnh.
  Cơn thiếu máu não thoáng qua được xem như một cảnh báo cho khả năng đột quỵ nhồi máu não sau này. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh lý này cần được can thiệp điều trị sớm để phòng ngừa tối đa có thể, ngay cả khi các triệu chứng thần kinh kể trên diễn ra thoáng qua và biến mất nhanh chóng.
  Sự chủ quan những cơn thiếu máu não thoáng qua hiện nay không ít. Họ cho rằng khi các triệu chứng biến mất hoàn toàn đồng nghĩa không còn nguy hiểm nữa. Tuy nhiên, triệu chứng cơn thiếu máu não thoáng qua là lời nhắc nhở của cơ thể với khả năng xuất hiện nhiều huyết khối kích thước lớn hơn trong tương lai sẽ làm tắc mạch máu hoàn toàn. Khi đó, nguy cơ tái phát và mức độ nghiêm trọng cũng sẽ cao hơn nên ngay từ khi xuất hiện triệu chứng cơn thiếu máu não thoáng qua, người bệnh cần được thăm khám, theo dõi, chẩn đoán và điều trị tích cực.
  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến để được hỗ trợ sớm nhất  
  Đăng bởi: Quang Anh MKT Bài Đăng : 15/02/2022 04:50:09

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina