Đột quỵ não là gì và nguyên nhân dẫn đến bị đột quỵ

Tai biến mạch máu não là một trong 3 căn bệnh gây tử vong hàng đầu và có xu hướng ngày càng gia tăng. Có những nạn nhân may mắn sống sót sau cơn đột quỵ nhưng lại phải chịu đựng những di chứng.

Tai biến mạch máu não có một tên gọi khác là đột quỵ. Bị đột quỵ rất nguy hiểm, nó để lại những di chứng khiến cho nhiều người mất đi khả năng. Cần nắm bắt được nguyên nhân để có được cách điều chỉnh sức khỏe tốt nhất.

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não cấp còn gọi là tai biến mạch máu não là một thuật ngữ mà các bác sĩ thường hay sử dụng để chỉ một phần của não bộ của bệnh nhân bị phá hủy do dòng máu đến nuôi não có vấn đề bất thường.

Đột quỵ não xảy ra khi: Một động mạch đến nuôi não bị nghẽn hoặc bị tắc, và phần não được được cấp máu bởi động mạch đó bị thiếu máu quá lâu và dẫn tới tổn thương và bị phá hủy.

Hay động mạch đến nuôi não bị vỡ và gây chảy máu vào trong nhu mô não hay xung quanh não.

Làm thế nào để chỉ cho mọi người biết nếu có ai đó bị đột quỵ?

Đột quỵ gây nguy hiểm

Đột quỵ gây nguy hiểm

Nếu như thường xuyên xuất hiện 4 dấu hiệu sau đây thì bệnh nhân mắc đột quỵ là rất cao. Bốn biểu hiện đáng chú ý trên có thể ghép trong một từ dễ nhớ là “NHANH” trong tiếng Anh là “FAST” như sau:

Mặt (Face): nhìn 2 bên mặt không đối xứng nhau hoặc một bên mặt bị xệ xuống

Tay (Arm): Bệnh nhân có bị yếu hay bị tê bì 1 hoặc cả hai bên tay không? Cánh tay bệnh nhân có rơi xuống khi cố cử động

Nói (Speech): bệnh nhân có gặp khó khăn khi nói không? có nói các tiếng khác thường hay không? Thời gian là vàng

(Time): Nếu bạn ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào như trên, cần phải gọi ngay xe cấp cứu (quay số 115) để đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời để giảm thiểu di chứng đột quỵ (càng sớm càng tốt).

Nguyên nhân dẫn đến bị đột quỵ

Hãy tránh xa thuốc lá và chất kích thích

Hãy tránh xa thuốc lá và chất kích thích

 • Xơ vữa động mạch: tắc mạch máu não, xơ cứng động mạch.
 • Viêm động mạch: điển hình như nấm tràng hạt, viêm não.
 • Huyết áp thay đổi: hạ huyết áp, cao huyết áp.
 • Người mệt mỏi quá mức: Làm việc khuya, áp lực cao, ngủ không đủ giấc khiến tiêu hao dinh dưỡng, khí oxy tăng lên khiến vòng tuần hoàn não bị biến đổi dễ gây ra tai biến mạch máu não đặc biệt với người bị cao huyết áp, đái tháo đường, đau tim.
 • Các nhân tố nguy hại: bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá, uống thuốc tránh thai kéo dài, làm việc áp lực cao hay phải ngồi tại chỗ, trong thời gian ngắn bị thiếu máu.
 • Nguy cơ tai biến cao nếu như hút thuốc nhiều. Hút thuốc có thể dẫn đến co giật mạch máu não, thay đổi huyết áp, xơ cứng động mạch.
 • Người bị bệnh đau tim: Chức năng của tim suy giảm dẫn đến việc không cung cấp đủ máu cho não bộ nên so với người bình thường, người mắc bệnh lý về tim mạch có nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn 5 lần.
 • Người bị bệnh béo phì: Người béo phì dễ mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch từ đó tăng phát sinh tai biến mạch máu não.
 • So với người bình thường người hay uống rượu có nguy cơ tai biến cao gấp hai lần. Uống rượu khiến nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao có thể dẫn đến vỡ mạch máu não.

Các nhân tố gây bệnh (xét theo lâm sàng)

 • Tinh thần kích động, bị khủng hoảng, tổn thương quá mức.
 • Khí hậu thay đổi.
 • Ăn uống vô độ.
 • Làm việc quá sức, nín thở dùng lực.
 • Uống thuốc quá liều lượng quy định.

Khi đã nắm bắt được những nguyên nhân trên thì chúng ta cần có được cho mình những cách tập luyện cũng như ăn uống hiệu quả để không mắc bệnh. Bởi khi mắc đột quỵ thì hậu quả của nó sẽ là vô cùng nghiêm trọng. 

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 25/01/2021 09:55:46

Xem thêm các tin cũ hơn