Đột quỵ khiến cho cảm xúc của bệnh nhân thay đổi thế nào?

   Đột quỵ khiến cho cảm xúc của bệnh nhân thay đổi thế nào?Sau đột quỵ, bệnh nhân thường gặp rất nhiều biến chứng. Một trong số đó có sự thay đổi về cảm xúc. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý người bệnh.

  Người bệnh có thể bị trầm cảm, lo lắng, giận giữ… Tất cả khiến họ tự ti về cuộc sống. Để lấy lại thăng bằng của cảm xúc thì người bệnh cần được can thiệp kịp thời.

  Đột quỵ ảnh hưởng tới cảm xúc

  Đột quỵ ảnh hưởng tới cảm xúc

  Đột quỵ ảnh hưởng đến cảm xúc

  Trong các di chuyển, sử dụng lời nói, và cách nhìn của người bệnh sẽ bị thay đổi sau lần đột quỵ. Hơn nữa, họ còn cảm thấy những thay đổi trong cảm xúc. Trầm cảm và lo lắng là cảm xúc phổ biến, nhưng sự tức giận, thất vọng, thiếu động lực... cũng có thể xảy ra.

  Những thay đổi này xảy ra do đột quỵ gây ra những thay đổi vật lý trong não. Mỗi người sẽ có kinh nghiệm trải qua đột quỵ là khác nhau, và đối với nhiều người, họ cảm thấy như họ đã mất đi cuộc sống trước đây. Họ sẽ mang trong mình những cảm xúc thường trực như giận giữ, sợ hãi và lo lắng.

  Đối với người bệnh đối phó với những thay đổi cảm xúc xảy ra sau đột quỵ là khá khó khăn. Nhưng nếu người bệnh thừa nhận tình trạng này và tìm cách giúp họ đối phó với nó, thì cảm xúc này có thể sẽ trở thành yếu tố chống lại họ và gây ra các vấn đề sức khỏe.

  Một số cảm xúc thay đổi sau khi bị đột quỵ

  Hậu quả của đột quỵ là tình trạng khuấy động một loạt cảm xúc, từ sợ hãi, buồn bã, đến lo lắng, trầm cảm và thậm chí là thức giận.

  Trầm cảm

  Người bệnh bị trầm cảm

  Người bệnh bị trầm cảm

  Trong năm đầu tiên, rất nhiều người bị trầm cảm tại một số thời điểm sau đột quỵ.

  Trầm cảm sau đột quỵ có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn, trống rỗng, cáu kỉnh, bất lực hoặc vô vọng. Hơn nữa, họ có thể gặp vấn đề ngủ quá nhiều hoặc quá ít. Sự thèm ăn cũng có thể thay đổi. Họ sẽ không còn thích những thứ mà họ đã từng quan tâm nhiều trước kia nữa. Ngoài ra, họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc đau đầu hoặc đau mà không thể điều trị tốt hơn.

  Trong trường hợp, nếu những người này nghĩ về việc tự tử. Họ cần bạn giúp đỡ ngay lập tức.

  Lo lắng

  Sau cơn đột quỵ có thể là một cảm giác sợ hãi hay lo lắng mạnh mẽ. Trạng thái lo lắng có thể làm cho người bệnh cảm thấy hoảng loạn, cáu kỉnh hoặc bồn chồn. Họ có cảm giác bị đổ mồ hôi rất nhiều, tim đập nhanh hơn, đau đầu, buồn nôn, đồng thời cảm thấy run rẩy và khó thở.

  Cảm xúc không được kiểm soát

  Sau một cơn đột quỵ, người bệnh có thể có những thay đổi cảm xúc thất thường, và không thể đoán trước được cảm xúc - nó được gọi là ảnh hưởng pseudobulbar (PBA).

  Với ảnh hưởng này, người bệnh có thể bộc phát cảm xúc không phù hợp với tình huống mà họ đã gặp phải. Họ có thể cười vào một điều gì đó buồn, hoặc khóc vì điều gì đó buồn cười. Họ rất khó để sống chung với chúng dù đó đã là những điều phổ biến sau đột quỵ. Người bệnh có thể cảm thấy như họ đã mất kiểm soát liên kết giữa cảm xúc và cách thể hiện chúng.

  Người bệnh trở nên giận giữ

  Người bệnh trở nên giận giữ

  Đôi khi mọi người nhầm lẫn PBA với trầm cảm, nhưng nó lại là một điều kiện riêng, mặc dù ai cũng có thể có cả hai tình trạng này cùng một lúc.

  Những thay đổi cảm xúc khác

  Sự thờ ơ

  Người bệnh có thể không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào và không có động lực để làm bất cứ điều gì.

  Sự phẫn nộ

  Người bệnh có thể nói chuyện và hành động tức giận, hoặc không chia sẻ cảm giác của họ xảy ra như thế nào. Một số người có thể sẽ hung hăng hơn sau một cơn đột quỵ.

  Hành vi bốc đồng

  Tổn thương phần não điều khiển hành vi có thể khiến người bệnh làm những việc rủi ro hoặc những hành động mà không suy nghĩ.

  Sau đột quỵ, rối loạn cảm xúc khiến người bệnh  cảm thấy bế tắc. Hãy giúp đỡ họ để tìm lại được sự thăng bằng trong cuộc sống này.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 03/12/2021 04:41:27

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina