Đột quỵ có di truyền được hay không?

   Đột quỵ có di truyền được hay không?Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, các thành viên trong gia đình có chung gen, hành vi, lối sống và môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh.

  Ngoài tuổi, lối sống, bệnh lý như tiểu đường, tim mạch…, gen có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ và khả năng mắc bệnh tăng lên nếu có tiền sử gia đình.

  Đột quỵ là gì?

  Đột quỵ hay còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

  Đột quỵ có di truyền không?

  Di truyền có thể góp phần gây nên huyết áp cao, đột quỵ và các tình trạng liên quan khác. Một số rối loạn di truyền có thể gây ra đột quỵ bao gồm cả bệnh hồng cầu hình liềm.

  Nguy cơ đột quỵ ở một số gia đình có thể cao hơn những gia đình khác và khả năng bị đột quỵ của một người có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và chủng tộc. Khả năng mắc bệnh cao hơn khi di truyền kết hợp với lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc lá và dinh dưỡng kém.

  Trước đó, vào năm 2003, một nghiên cứu lớn tại Anh công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, gen có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ. Bệnh nhân đột quỵ trong nghiên cứu từ 65 tuổi trở xuống có cha mẹ hoặc anh chị em bị đột quỵ sớm hoặc đau tim tăng gấp 3 so với người không có các yếu tố này (Theo Vnexpress)

  Tuổi càng cao, nguy cơ bị đột quỵ càng cao.

  Nguy cơ bị đột quỵ tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm sau 55 tuổi (theo CDC Mỹ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) liệt kê) tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ đột quỵ không thể thay đổi quan trọng, cùng với tuổi cao, giới tính nam và tiền sử đau tim hoặc đột quỵ trước đó. Khi bạn có người thân như cha, mẹ, anh chị, em ruột bị đột quỵ dưới 65 tuổi thì thuộc nhóm đối tượng nguy cơ.

  Bạn nên lưu thay đổi các yếu tố nguy cơ để phòng tránh đột quỵ. Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi bao gồm béo phì, lười vận động, uống quá nhiều rượu, lạm dụng thuốc và sử dụng thuốc lá.

  Cách giúp phòng ngừa đột quỵ:

  - Lối sống lành mạnh: không uống rượu bia, tránh hút thuốc lá và các chất kích thích, hạn chế thức khuya, giảm căng thẳng sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

  - Ăn uống đủ chất: theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mọi người nên ăn cân đối 4 yếu tố gồm cân đối giữ 3 chất sinh năng lượng là chất bột đường, chất béo, chất đạm; cân đối về lipit (chất béo) giữa lipit động vật và lipit thực vật. Ngoài ra cầncân đối về protein giữa đạm động vật và đạm thực vật, cân đối về vitamin và khoáng chất.

  - Cần hạn chế đồ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol vì chúng có liên quan đến đột quỵ và các bệnh lý khác.

  - Tập thể dục thường xuyên: khoảng 30 phút mỗi ngày và duy trì đều đặn 5 lần mỗi tuần đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Siêng năng vận động có thể phòng tránh béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường - những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.

  - Uống thuốc đều đặn: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường cũng góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ. Người mắc nên duy trì uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiểm soát đường huyết và huyết áp mỗi ngày.

  - Thăm khám sức khỏe định kỳ: Cần thăm khám sức khỏe 6 tháng mỗi lần để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện những bất thường nếu có và được điều trị kịp thời.

  Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Anh Bài Đăng : 24/06/2022 10:33:16

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina