Đột quỵ - Căn bệnh tử thần và 3 giờ "vàng" cần biết

  Đột quỵ - Căn bệnh tử thần và 3 giờ Bất cứ đối tượng nào đều có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ não. Bệnh có thể xuất hiện với mọi độ tuổi. Bệnh nhân có thể tử vong hoặc bị di chứng nặng nếu không được cấp cứu kịp thời.

  Đối với người bị đột quỵ, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần phải nắm rõ dấu hiệu để nhận biết được đột quỵ.

  Đột quỵ não là bệnh gì?

  Đột quỵ não là tình trạng mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ khiến cho não không nhận đủ oxy. Từ đó dẫn đến tình trạng xuất huyết não, nhồi máu não, vỡ mạch máu não. Một phần của não sẽ bị tổn thương hoặc bắt đầu chết đi.

  Thông thường, những người từ 45 tuổi trở lên với bệnh nền tim mạch, tiểu đường, người hút thuốc lá, uống bia rượu sẽ có nguy cơ cao hơn. Ở thời kỳ khởi phát, bệnh nhân thường bị đau đầu. Kèm theo đó là rối loạn tâm lý, đặc biệt là chứng “nói nhảm”.

  Nhận biết dấu hiệu đột quỵ qua quy tắc BEFAST

  BE FAST tiền thân là FAST là cụm từ viết tắt được hội tim mạch Mỹ (AHA) cũng như nhiều tổ chức khác sử dụng, giúp bệnh nhân và người thân dễ dàng ghi nhớ về những triệu chứng của đột quỵ nhằm nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ.

  BE FAST là cụm từ bao gồm 6 chữ cái, mỗi chữ mô tả một dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ:

  - B (BALANCE): Diễn tả triệu chứng khi bệnh nhân đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội và mất khả năng phối hợp vận động.

  - E (EYESIGHT): Thể hiện việc bệnh nhân bị mờ mắt (giảm thị lực) hoặc mất hoàn toàn thị lực của 1 hoặc cả 2 mắt.

  - F (FACE): Miêu tả sự biến đổi của khuôn mặt, bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi bệnh nhân cười mở miệng lớn.

  - A (ARM):  Bệnh nhân cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt 1 bên cơ thể. Cách xác nhận nhanh chóng nhất là yêu cầu bệnh nhân giơ 2 tay lên và giữ lại cùng 1 lúc.

  - S (SPEECH): Bệnh nhân khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu người nghi ngờ bị đột quỵ lặp lại một câu đơn giản bạn vừa nói.

  - T (TIME): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

  Nguyên tắc 3 giờ “vàng” trong cấp cứu đột quỵ

  Các bác sĩ đều cho rằng, 3 giờ đầu sau đột quỵ được xem là 3 giờ “vàng” để cấp cứu đột quỵ. Thậm chí là sau 4 – 5 giờ bệnh nhân vẫn có cơ hội sống sót và hồi phục nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời.

  Cứ mỗi phút bệnh nhân đột quỵ không được điều trị đặc hiệu thì có khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi. Càng trì hoãn việc điều trị, các tế bào thần kinh càng chết đi nhiều hơn. Tai biến biến chứng cũng như tử vong sẽ cao hơn so với bệnh nhân được điều trị sớm. Đặc biệt là sau mốc 6 giờ kể từ lúc khởi phát. Bởi lúc này não đã bị tổn thương nặng.

  Cần làm gì khi người thân có triệu chứng đột quỵ

  Nên nhớ rằng khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh nhân bị đột quỵ thì thời gian là vô cùng quan trọng. Bạn nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

  Trong lúc chờ cấp cứu bạn NÊN làm những việc sau:

  - Dìu bệnh nhân tránh để bệnh nhân bị té ngã, chấn thương.

  - Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, kê cao đầu từ 20 đến 30 độ

  - Nếu bệnh nhân còn tỉnh, hỏi thăm thông tin của bệnh nhân: tên họ, số điện thoại người thân, tình trạng bệnh lý mãn tính, để có thể trao đổi tình trạng bệnh nhân khi nhân viên 115 tới.

  - Nếu bệnh nhân bị nôn để bệnh nhân nghiêng 45 độ, móc hết đờm, nhớt để tránh gây ngạt bệnh nhân.

  - Nếu bệnh nhân bị ngất, kiểm tra mạch của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị ngưng tim thực hiện ngay hồi sức tim phổi (hô hấp nhân tạo), bạn có thể gọi 115 để được hướng dẫn khi bạn không biết cách làm.

  Những việc bạn KHÔNG NÊN làm:

  - Không tụ tập đông người xung quanh bệnh nhân.

  - Không tự ý xoa dầu nóng, cạo gió, dùng kim đâm đầu ngón tay.

  - Không cho bệnh nhân uống bất kỳ loại thuốc nào.

  Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Anh Bài Đăng : 30/06/2022 02:31:55

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina