Đau liệt nửa người ở bệnh nhân tai biến mạch máu não

   Đau liệt nửa người ở bệnh nhân tai biến mạch máu não Đau liệt nửa người thường gặp sau tai biến mạch máu não. Sự xuất hiện của nó mang lại đau đớn và hạn chế các hoạt động sống hàng ngày cũng như tham gia vào các chương trình phục hồi thần kinh cụ thể.

  Liệt nửa người do di chứng não là hiện tượng một bên cơ thể bị suy giảm chức năng hoạt động do các tổn thương ở vùng não tương ứng gây ra.

  I. Giới thiệu 

  Đau liệt nửa người thường gặp sau tai biến mạch máu não. Sự xuất hiện của nó mang lại đau đớn và hạn chế các hoạt động sống hàng ngày cũng như tham gia vào các chương trình phục hồi thần kinh cụ thể. Tất cả điều này dẫn đến một kết quả chức năng tồi tệ hơn. Quản lý tốt bệnh nhân có thể làm giảm cả tần suất và cường độ của đau vai, cải thiện kết quả chức năng.

  Đau liệt nửa ngườ thứ phát sau đột quỵ là một thực thể lâm sàng thường gặp; tùy thuộc vào nghiên cứu được trích dẫn, tỷ lệ mắc bệnh dao động từ 34%  đến 84%  (53% trong khu vực địa lý của chúng tôi). Khởi phát trong một số trường hợp có thể sớm, nghĩa là trong vòng 2 tuần đầu tiên sau đột quỵ; tuy nhiên, tình trạng bệnh thường xuất hiện sau 2-3 tháng.  PHS làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động chức năng và phục hồi chức năng của bệnh nhân, và nó có liên quan đến điểm số Barthel thấp hơn sau khibệnh nhân xuất viện. Đây là một yếu tố dự báo cho khả năng phục hồi chức năng kém của cánh tay và thời gian nằm viện lâu hơn, và tỷ lệ bệnh nhân PHS có thể trở về nhà riêng của họ thấp hơn. 

   II. Kết luận

  Thoái hóa khớp vai xảy ra ở giai đoạn sớm sau đột quỵ và có liên quan đến tình trạng thoái hóa khớp vai và liệt cứng (chủ yếu là các xương dưới sụn và mỏm ngực). Cáp treo ngăn ngừa sự lệch vai. Tốt hơn là di chuyển trong phạm vi cử động thấp hơn và không hung hăng để ngăn ngừa sự xuất hiện của đau vai. Việc tiêm corticosteroid không giúp cải thiện tình trạng đau và phạm vi vận động ở bệnh nhân liệt nửa người, trong khi độc tố botulinum kết hợp với vật lý trị liệu có vẻ làm giảm đau vai liệt nửa người.

  III. Nguyên nhân liệt nửa người

  - Phân vai

  Tràn dịch khớp vai xảy ra khi tính toàn vẹn cơ học của khớp chữ số bị tổn hại, dẫn đến khoảng cách có thể sờ thấy được giữa đệm và đầu khớp. 

  Trong thời gian đầu sau khi bị đột quỵ, liệt nửa của cánh tay bị mềm nhũn hoặc giảm trương lực. Đây là lý do tại sao các cơ vai không thể cố định đầu humeral trong khoang màng nhện, dẫn đến nguy cơ cao bị lệch vai. Trong giai đoạn này, các chi bị ảnh hưởng cần được hỗ trợ thích hợp; bản thân trọng lượng của cánh tay có thể đủ để gây ra hiện tượng chèn ép. Chứng tràn dịch màng đệm cũng có thể xảy ra do tư thế ngủ không đúng, thiếu sự hỗ trợ khi bệnh nhân ở tư thế thẳng đứng, hoặc căng ở cánh tay liệt nửa người khi bệnh nhân được di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

  - Co cứng

  Co cứng được định nghĩa là sự gia tăng trương lực cơ phụ thuộc vào vận tốc, liên quan đến phản xạ co duỗi tăng động . Triệu chứng này là một phần của hội chứng thần kinh vận động trên. Trong những trường hợp bình thường, sự cân bằng cơ được duy trì giữa các cặp cơ khác nhau (chất chủ vận - chất đối kháng). Sau một cơn đột quỵ, sự cân bằng cơ bắp có thể bị thay đổi do các nhóm cơ bị ảnh hưởng bởi sự co cứng trở nên chiếm ưu thế. Điều này tạo ra tư thế điển hình phản ánh mô hình cơ co cứng. 

  Kết luận

  Đau vai sau đột quỵ là một biến chứng thường gặp mà các bác sĩ chuyên khoa thần kinh phải ngăn ngừa và điều trị. Điều trị thích hợp sẽ có ảnh hưởng đến trạng thái chức năng sau này của bệnh nhân đột quỵ

  Trích dẫn: Murie-Fernández M, et al. Hombro doloroso hemipléjico en pacientes con ictus: Ca-mê-ra y Mamjo. Neurología. Năm 2012; 27: 234–44.

  Đăng bởi: Phương Thảo Bài Đăng : 04/06/2022 02:08:32

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina