Cuộc sống - Niềm vui - Sau đột quỵ & tai biến

  Cuộc sống - Niềm vui - Sau đột quỵ & tai biến Sự phục hồi có thể xây dựng sức mạnh, năng lực và sự tự tin của bạn. Nó có thể giúp bạn tiếp tục các hoạt động hằng ngày một cách dễ dàng không phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân.

  Người trải qua cơn tai biến thường phải chịu các di chứng hết sức nặng nề như tổn thương não kéo dài, tàn tật, thậm chí là tử vong. Do đó, việc quan tâm đến cách điều trị tai biến mạch máu não và các phương pháp hỗ trợ phục hồi sau tai biến .

  Tai biến mạch máu não là gì ?

  Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị chặn hoặc gián đoạn. Tai biến mạch máu não có 2 thể: nhồi máu não (do cục máu đông gây tắc mạch máu) và xuất huyết não (chảy máu não). Đây là một tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp cần được chăm sóc y tế kịp thời. Việc được điều trị sớm giúp giảm thiểu tình trạng tổn thương não và các biến chứng tiềm ẩn.

  Bộ não kiểm soát khả năng di chuyển, cảm nhận, suy nghĩ và hành vi của bạn. Chấn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng nào trong số này. Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách mọi người trải qua một cơn đột quỵ. Chúng bao gồm:

  Vị trí của mạch máu bị ảnh hưởng

  Vị trí và mức độ chấn thương não

  Loại đột quỵ (thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết)

  Phục hồi chức năng bắt đầu trong bệnh viện càng sớm càng tốt sau đột quỵ. Đối với những bệnh nhân ổn định, phục hồi chức năng có thể bắt đầu trong vòng hai ngày sau đột quỵ và tiếp tục sau khi bạn xuất viện. Mục tiêu dài hạn của phục hồi chức năng là giúp người sống sót sau đột quỵ trở nên độc lập nhất có thể, học lại các kỹ năng bị mất khi một phần não bị tổn thương. Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị chính để lấy lại sức mạnh, sự phối hợp và khả năng vận động, tăng sự tự tin và giúp bệnh nhân duy trì hoạt động và tham gia vào cuộc sống. Tập thở rất quan trọng, vì bệnh nhân bị liệt nửa người, các cơ hô hấp cũng bị lliệt, do đó bệnh nhân thường thở nông, trong khi não bị tổn thương rất cần cung cấp đầy đủ oxy để phục hồi. Tập thở tốt cũng tránh được ùn tắc và viêm phổi do ứ đọng. Phương pháp tập thở bụng là tốt nhất.

  Hầu hết bệnh nhân đột quỵ cần hoạt động trị liệu để có thể trở lại hoạt động hàng ngày. Liệu pháp này rất quan trọng đối với quá trình phục hồi vì các chuyên giúp bạn học lại các kỹ năng sống cần thiết, các nhiệm vụ hàng ngày và học các kỹ năng mới.

  Rối loạn nuốt được quan tâm hàng đầu hiện nay, là một di chứng tai biến mạch máu não rất thường gặp, ngoài việc làm bệnh nhân khó khăn trong ăn uống, rối loạn nuốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hít sặc, viêm phổi, khó thở và có thể dẫn đến tử vong. Phát hiện sớm rối loạn nuốt trong tai biến mạch máu não và điều trị kịp thời giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng, chức năng nuốt và việc ăn uống được sớm phục hồi.

  Đăng bởi: Phương Thảo Bài Đăng : 24/06/2022 03:45:36

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina