Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến như thế nào?

   Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến như thế nào?Nếu diều trị bệnh nhân sau tai biến là cả một chặng đường dài cùng với sự nỗ lực của bác sĩ và người bệnh thì quá trình chăm sóc bệnh nhân sau tai biến cũng góp phần không nhỏ. Tất cả đều chung mục đích giúp người bệnh có thể cân bằng cuộc sống và đưa đưa mọi thứ trở về gần với quỹ đạo ban đầu

  Thấy được mức độ nguy hiểm của tai biến qua di chứng để lại và cách chăm sóc bệnh nhân sau tai biến

  Những di chứng nặng nề sau tai biến

  Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Đây là căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người và đặc biệt, độ tuổi đột quỵ đang ngày một trẻ hóa. Chưa dừng lại ở đó, hệ lụy phía sau của bệnh nhân đột quỵ được cứu sống là cả một vấn đề đáng lo ngại.

  Phần lớn người bệnh sau tai biến đều có những di chứng để lại. Tùy thuộc vào vùng tổn thương và phương pháp xử trí cũng như điều trị trước đó mà quyết định mức độ nặng của di chứng. Người bệnh có thể bị liệt nặng nửa người, mất thị giác, tê bì, mất cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn trí nhớ,...

  Ngoài ra, những biến chứng do nằm lâu hoặc hạn chế vận động do di chứng tai biến để lại có thể gây loét ép, cứng khớp, liệt ngoại biên thứ phát...

  Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau tai biến

  Chăm sóc một bệnh nhân sau tai biến không chỉ là giúp đỡ bệnh nhân mà cần thêm vào đó là sự thấu hiểu. Bởi sau tai biến, ngoại trừ các vấn đề sức khỏe thì tâm lý cũng là yếu tố quyết định tới sự thành công của quá trình điều trị. Chính vì vậy, việc bạn cần làm là nắm bắt các quy tắc cần thiết khi chăm sóc bệnh nhân sau tai biến dưới đây:

  - Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ: 

  Tai biến mạch máu não là căn bệnh có thể xảy ra rất nhiều lần trong đời. Vậy nên dự phòng là điều quan trọng. Vừa giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát tai biến, vừa giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

  - Dự phòng các biến chứng như loét ép, cứng khớp: 

   Bệnh nhân sau tai biến có di chứng liệt, rối loạn vận động chiếm 80%. Bên cạnh đó, việc nằm lâu ở một tư thế rất dễ dẫn tới loét ép, cứng khớp. Bệnh nhân có thể không chết vì tai biến nhưng nhiễm trùng do loét ép lâu ngày thì tử vong hoàn toàn là điều có thể.

  Chính vì vậy, cần thay đổi tư thế kèm xoa bóp mỗi 1-2 giờ hay nằm đệm nước để tránh loét. Cần vận động tay chân sớm để các khớp có thể hoạt động.

  Ngoài ra, vệ sinh cá nhân thường xuyên cho người bệnh bằng khăn ướt, thay quần áo... để giúp cơ thể thông thoáng, hạn chế nhiễm trùng.

  - Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng: 

  Để bệnh nhân sau tai biến có thể trở về gần với cuộc sống bình thường thì đây là bước chăm sóc thiết yếu. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự kiên trì tập luyện kéo dài cùng với việc sử dụng đúng các bài tập phục hồi. Cách tốt nhất là nên kết hợp với khoa phục hồi chức năng để luyện tập cho người bệnh. Sau đó người nhà bệnh nhân sẽ được hướng dẫn để tập thêm cho bệnh nhân tại nhà.

  Giai đoạn đầu có thể tập các bài tập nhẹ nhàng, không quá gắng sức để bệnh nhân quen dần. Sau đó tăng dần mức độ nặng và sức bên lên cao. Tùy thuộc vào vùng bị liệt mà có các bài tập khác nhau. Kỹ thuật các bài tập phục hồi chức năng rất quan trọng, bởi tập sai có thể dẫn tới các tổn thương nặng và khó hồi phục được các di chứng. Về lâu dài có thể trở thành tật vĩnh viễn.

  - Hỗ trợ liệu pháp tâm lý

  Di chứng sau tai biến là một cú sốc tâm lý rất lớn, nhất là ở những bệnh nhân trẻ tuổi. Họ thường có tư tưởng buông xuôi, cảm giác trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội.Vì vậy, gia đình cần có sự động viên và quan tâm đúng mức. Tránh việc phụ giúp quá nhiều mà thay vào đó hay để người bệnh tự cố gắng thực hiện những động tác đơn giản nếu có thể. Ngoài ra, bạn có thể nhận sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tâm lý nếu thật sự cần thiết.

  Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Anh Bài Đăng : 28/06/2022 04:08:08

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina