Cách phòng ngừa đột quỵ trong thời tiết giao mùa

Cơ thể con người tự động có những điều chỉnh sinh lý nhất định để duy trì ổn định thân nhiệt mỗi khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đối với những người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ đột quỵ.

Thời tiết giao mùa là thời điểm đột quỵ hay diễn ra nhất. Đột quỵ có thể gây ra tử vong bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận. Mỗi khi giao mùa chúng ta cần có cách phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ.

Vì sao thời tiết giao mùa, nhiệt độ lạnh nguy hiểm với tim và não?

Trong thời tiết giao mùa nóng lạnh thất thường, mọi người cần cảnh giác nguy cơ đột quỵ, nhất là người cao tuổi và người có bệnh tim mạch. Cơ thể con người tự động có những điều chỉnh sinh lý nhất định để duy trì ổn định thân nhiệt mỗi khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đối với những người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ đột quỵ. Đối với những người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ đột quỵ thì đây quả thật là một điều khó khăn. 

Cụ thể, thay đổi nhiệt độ có thể khiến cho:

  • Nhịp tim tăng lên
  • Tăng huyết áp
  • Trái tim phải làm việc cật lực hơn
  • Tăng khuynh hướng đông máu trong lòng mạch

Đối với bệnh nhân có vấn đề về mạch vành, nhiệt độ thấp có thể dẫn tới các đợt thiếu máu cục bộ ở tim do cơ tim bị thiếu O2, các cơn đau thắt ngực sẽ diễn ra, thậm chí là cơn đau tim cấp.

Thời tiết lạnh dễ gây đột quỵ

Thời tiết lạnh dễ gây đột quỵ

Nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng còn có thể ảnh hưởng đến những người bị suy tim, khiến các triệu chứng đang ổn định bỗng đột ngột tiến triển xấu, tăng nguy cơ nhập viện và thậm chí là tử vong.

Còn những người đang đối mặt với tình trạng tăng huyết áp, chỉ số huyết áp càng cao hơn khi thời tiết thay đổi thất thường, dễ gây ra các biến chứng tim mạch và dẫn đến đột quỵ.

Cách phòng ngừa đột quỵ khi thời tiết lạnh

Hạn chế tiếp xúc với lạnh

Khi thời tiết lạnh không nên ở quá lâu. Nếu phải ra ngoài, bạn cần mặc ấm, nhiều lớp quần áo, che kín vùng đầu và bàn tay, đi tất và mang giày ấm.

Không hoạt động quá sức

Trong khí hậu lạnh không nên gắng sức. Ngay việc đi bộ nhanh hơn bình thường, kết hợp với gió lạnh thổi vào mặt và cơ thể, cũng được đánh giá là gắng sức. Thậm chí, chỉ ngồi yên ở ngoài trời lạnh cũng thúc đẩy bên trong cơ thể chúng ta phải hoạt động nhiều hơn bình thường nhằm giữ cho thân nhiệt được ổn định.

Tránh để quá nóng

Luôn giữ thân nhiệt ổn định

Luôn giữ thân nhiệt ổn định

Cũng giống như thời tiết lạnh thì nóng cũng rất nguy hiểm. Nhiệt độ cao sẽ làm cho các mạch máu đột ngột giãn ra, có nguy cơ dẫn đến hạ huyết áp ở người mắc bệnh tim mạch.

Mặc quần áo ấm trước khi hoạt động thể chất có thể khiến cơ thể bị nóng bức. Nếu hoạt động ngoài trời lạnh và thấy đổ mồ hôi nhiều, như vậy là cơ thể bạn đang quá nóng và có sự bất thường. Thậm chí người bị bệnh tim mạch nên coi đây là dấu hiệu nguy hiểm. Hãy vào nhà nghỉ ngơi và dừng mọi hoạt động.

Không uống rượu

Khi ra trời lạnh mà uống rượu là một điều vô cùng nguy hiểm. Bởi rượu làm giãn nở các mạch máu trên da, khiến chúng ta cảm thấy ấm hơn trong khi thực sự các cơ quan quan trọng đã bị lấy đi nguồn nhiệt.

Duy trì lối sống lành mạnh

Để phòng ngừa đột quỵ nói riêng và nhiều bệnh lý khác, mọi người cần tránh hút thuốc lá (tác nhân dễ kích thích khởi phát cơn rung nhĩ), không ăn mặn, tập thể dục hoặc vận động phù hợp, hạn chế xúc động hoặc stress, ăn uống đầy đủ, khoa học...

Người bị bệnh tim mạch hay có tiền sử đột quỵ phải luôn cảnh giác với biến chứng tắc mạch và nhiệt độ lạnh. Để tránh nguy hiểm đe dọa tính mạng, cần có chiến lược dự phòng hình thành cục máu đông, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường nhằm giảm nguy cơ đột quỵ trong môi trường lạnh.

Đăng bởi: Nguyễn Nga Bài Đăng : 20/01/2021 07:58:00