Cách chăm sóc sinh hoạt hàng ngày với người tai biến mạch máu não bị di chứng

   Cách chăm sóc sinh hoạt hàng ngày với người tai biến mạch máu não bị di chứngTai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm hiện nay trên toàn thế giới. Những di chứng nó để lại vô cùng nặng nề và phải thích nghi với nó.

  Cuộc sống chăm sóc những người bị tai biến mạch máu não cũng cần có những điểm đặc biệt và lưu ý. Có như vậy, sức khỏe của họ mới có thể dần hồi phục được tốt hơn.

  Sự ân cần của gia đình là quan trọng

  Sự ân cần của gia đình là quan trọng

  Chăm sóc các di chứng của tai biến mạch máu não

  • Để người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh thì gia đình cần hết sức lưu ý:
  • Đờm dãi không được để ứ đọng. Đặt người bệnh nằm đầu cao, nghiêng về một bên, hút đàm rãi thường xuyên, vỗ lưng - vai cho người bệnh;
  • Khi cho bệnh nhân ngồi, đứng, đi cần mang đai nâng đỡ cánh - cẳng - bàn tay;
  • Tạo cho người bệnh với buồng bệnh phải đủ rộng, thoáng mát, đủ ánh sáng, tránh đặt người bệnh bên liệt hướng vào vách tường, vật dụng đặt về một phía bên liệt;
  • Chống loét. Xoay trở người bệnh ít nhất mỗi 2 giờ một lần, nếu người bệnh bị hôn mê, có thể dùng vòng chống loét,;
  • Tập vận động phần chi liệt và chi không liệt: Vuốt, vỗ nhẹ... tập vận động vùng mặt, massage và giữ mặt ấm; tập cho người bệnh phát âm như: a, o, e..., tập nói. Ngoài tập thường xuyên cho người bệnh, quan trọng hơn nữa là đặt người bệnh đúng tư thế.

  Khẩu phần ăn

  Chế độ ăn riêng biệt

  Chế độ ăn riêng biệt

  • Bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém nên khẩu phần ăn nên giảm muối và nước, do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước. Gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê... và các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, thịt hun khói, batê, xúc xích... cần tránh tuyệt đối.
  • Thức ăn phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu hũ...), chất bột đường (gạo, mì, bánh mì...), chất béo (dầu, mỡ) vitamin và chất xơ (rau củ quả và trái cây).
  • Tùy thuộc vào khả năng nhai của người bệnh mà nấu cho thức ăn phù hợp. Có thể cắt nhỏ, băm nhuyễn, ninh nhừ để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ. Nên chia đều 3 - 4 bữa/ngày. Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt, không nên cho người bệnh ăn quá no để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn, nhất là người bệnh nằm tại giường hoặc đi lại hạn chế. So với người bình thường nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn.
  • Đối với người bệnh không thể tự ăn được do liệt cơ hầu họng phải nuôi ăn qua ống xông (sonde), chế độ ăn uống phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Đối với bệnh nhân có tình trạng bệnh lý phức tạp như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

  Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

  Sử dụng liệu pháp châm cứu

  Sử dụng liệu pháp châm cứu

  • Thủy châm: Thường dùng các huyệt như Giáp tích tương ứng với chi liệt, Kiên ngung, Thủ tam lý, Phong thị, Túc tam lý, Thừa sơn, Dương lăng tuyền, Giải khê.
  • Xoa bóp bấm huyệt và tập luyện: Biện pháp không thể thiếu khi chữa di chứng trúng phong, đặc biệt đối với tình trạng bán thân bất toại trong giai đoạn phục hồi di chứng. Người bệnh cần được xoa bóp vùng đầu mặt, lưng và tay chân, trọng tâm là bên liệt. Tập luyện là một nội dung rất quan trọng trong phục hồi chức năng. Tiến hành cho bệnh nhân tập sớm từ thụ động đến chủ động tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh.
  • Châm cứu: Thực hiện theo các công thức huyệt: Các huyệt ở tay, chân, đầu mặt cổ.
  • Điện châm: Bác sĩ đặt bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Mỗi ngày điện châm một lần, thời gian lưu kim: 25 - 30 phút. Liệu trình điều trị từ 30 - 45 lần châm, tuỳ theo mức độ bệnh, sau đó có thể nhắc lại một số liệu trình tiếp theo.

  Người tai biến mạch máu não bị di chứng thường có cuộc sống khá tự tin. Vì vậy, để sống chung cũng như giúp họ phục hồi thì người nhà hãy luôn đồng hành cùng họ để có chế độ chăm sóc tốt nhất.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 28/12/2021 14:24:07

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina