Các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ

  Các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữTai biến mạch máu não (đột quỵ) có thể xảy ra với bất kỳ người nào, ở bất kỳ lứa tuổi nào. Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới do các triệu chứng thường khó phát hiện và bệnh có dấu hiệu trẻ hóa.

  Một số điều cần biết về đột quỵ, triệu chứng và nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

  Một số điều cần biết về đột quỵ

  Đột quỵ còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não. Đây là căn bệnh đặc trưng và đặc biệt nguy hiểm xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột do các mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ. Khi não bị thiếu oxy dinh dưỡng sẽ không đủ để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não bắt đầu chết và gây nên tình trạng đột quỵ. Được chia làm hai loại:

  - Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Tổn thương mô não do thiếu máu bởi các mạch máu bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp lại

  - Đột quỵ do xuất huyết: Lý do cho xuất huyết đột ngột là do mạch máu não bị vỡ, gây ra sưng và áp lực.

  Các yếu tố rủi ro tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

  Huyết áp cao.

  - Bệnh tim.

  - Hút thuốc.

  - Uống rượu.

  - Lười vận động.

  - Bệnh tiểu đường.

  - Béo phì.

  - Mức cholesterol cao.

  - Căng thẳng.

  Các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ

  Một trong những hậu quả của đột quỵ là tổn thương dây thần kinh trên khuôn mặt. Đó là lý do tại sao một bên mặt của bệnh nhân đột quỵ lại xệ xuống và nếp gấp ở giữa mũi – môi gần như biến mất. Đôi khi cánh tay và chân ở cùng một bên cũng chịu ảnh hưởng. Thống kê thấy 80% phụ nữ bị đột quỵ có các triệu chứng này. Số liệu thống kê quốc tế cho thấy, phụ nữ có khả năng tử vong vì đột quỵ cao hơn nam giới. Một trong những nguyên do là vì các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ không rõ ràng.

  Hơn nữa, ở phụ nữ thì nguy cơ đột qu còn tăng lên trong thời kỳ mang thai, khi sử dụng thuốc tránh thai, sử ụng liệu pháp hormone trong thời kỹ mãn kinh và trong trường hợp bị bệnh liên quan đến hormone khác  

  7 triệu chứng cảnh báo cơn đột quỵ có thể xảy ra bao gồm

  - Suy giảm thị lực: Suy giảm thị lực đột ngột do đột quỵ có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Những điểm mù cũng có thể xuất hiện do tổn thương thùy thị giác.

  - Đau đầu cấp: Cơn nhức đầu xuất hiện đột ngột, và đôi khi kèm theo các triệu chứng sau: buồn nôn và nôn.

  - Đau ở một bên mặt: Một triệu chứng khác của cơn đột quỵ là đau cấp tính ở một bên mặt, một bên cơ thể hoặc ở một trong các chi.

  - Đột ngột đau cấp tính ở ngực: Triệu chứng này cũng có thể là do cơn đau tim. Nhưng nếu kèm theo nấc cụt thì nó có nhiều khả năng là một cơn đột quỵ.

  - Mệt mỏi bất ngờ: Một người năng động có thể bất ngờ thay đổi tâm trạng, ví dụ như buồn ngủ và không muốn làm bất cứ điều gì. Ngoài ra, phụ nữ bị đột quỵ có thể cảm thấy chán nản.

  - Mất ý thức: Nếu một người tự nhiên trông uể oải, khuôn mặt trở nên đỏ, khó thở và đánh trống ngực thì rất có thể cơn đột quỵ sắp xảy ra.

  - Sự phối hợp kém: Đột ngột mất định hướng trong không gian cho thấy tổn thương ở vùng não có trách nhiệm kiểm soát việc di chuyển của cơ thể

  Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Anh Bài Đăng : 30/06/2022 02:23:44

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina