Các phương pháp điều trị co cứng sau đột quỵ

   Các phương pháp điều trị co cứng sau đột quỵSau đột quỵ, người bệnh thường gặp phải rất nhiều các biến chứng. Một trong số đó có biến chứng co cứng khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

  Đối với biến chứng co cứng thì cũng vẫn có những phương pháp điều trị giúp cho người bệnh hồi phục trở lại. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Co cứng khiến người bệnh tư ti trong cuộc sống

  Co cứng khiến người bệnh tư ti trong cuộc sống

  Co cứng sau đột quỵ là gì?

  Co cứng cơ (spasticity) được định nghĩa đầu tiên bởi nhà khoa học Lancer năm 1980. Co cứng cơ là rối loạn kiểm soát vận động - cảm giác do sự tổn thương nơron vận động trên, biểu hiện bằng sự co không chủ ý ngắt quãng hoặc kéo dài của cơ.

  Tình trạng bệnh này có thể diễn ra ngắn nhưng cũng có thể là rất dài hoặc vĩnh viễn. Wissel và cộng sự quan sát thấy rằng tình trạng co cứng sau đột quỵ xuất hiện ở chi trên nhiều hơn, cụ thể khuỷu tay (79%), cổ tay (66%), mắt cá chân (66%) và vai (58%). Các biểu hiện của biến chứng đột quỵ co cứng trên lâm sàng có thể là:

  •     Co cứng cơ ở chi trên: gấp cổ tay, gập khủy tay, nắm bàn tay, sấp bàn tay, gập ngón cái vào lòng bàn tay, vai khép/xoay vào trong,...

  •     Co cứng cơ ở chi dưới: ngón cái dựng đứng, bàn chân ngựa gót xoay vào trong, duỗi gối, khép đùi,...

  Vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu

  Áp dụng bài tập vật lý trị liệu

  Áp dụng bài tập vật lý trị liệu

  Đây là thường là lựa chọn đầu tiên để kiểm soát tình trạng co cứng sau đột quỵ. Cụ thể đó là:

  •     Các bài tập kéo dãn cơ và theo tầm vận động khớp giúp giữ cho khớp cử động và phòng ngừa co rút cơ.

  •     Các phương pháp khác, chẳng hạn như liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể, kích thích từ trường xuyên sọ và tủy sống và điện châm cứu, được sử dụng kết hợp với chăm sóc thông thường cũng cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát tình trạng co cứng.

  •     Sử dụng dụng cụ chỉnh hình hay nẹp bột có thể giúp giữ cho các cơ ở tư thế duỗi, đồng thời có thể giúp cải thiện tầm vận động. Dụng cụ chỉnh hình cũng giúp ổn định khớp nhằm cho phép người bệnh di chuyển hiệu quả và an toàn hơn.

  Điều trị bằng thuốc

  Điều trị bằng thuốc cho biến chứng co cứng

  Điều trị bằng thuốc cho biến chứng co cứng

  Ở mức độ bệnh trung bình thì có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị. Có hai cách dùng thuốc là dùng bằng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào vị trí bị co cứng sau đột quỵ.

  •     Các thuốc uống như Baclofen, Tizanidine, Benzodiazepines, Gabapentin, Dantrolene. Khi vào cơ thể thuốc sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cơ chứ không chỉ đơn thuần là cơ bị co cứng. Đây chính là nhược điểm của thuốc.

  •     Để hạn chế tác dụng phụ toàn thân, có thể là tiêm thuốc trực tiếp vào cơ bị co cứng (phenol/alcohol, botulinum toxin). Phương pháp này cần một vài tuần để có tác dụng và đạt hiệu quả tốt nhất nếu kết hợp với các phương pháp vận động trị liệu. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế các tín hiệu hóa học gây co cơ.

  Bơm thuốc trong màng cứng

  Một lựa chọn điều trị trong co cứng cơ nặng là tiêm baclofen trong màng cứng để đưa thuốc đến dịch não tủy.

  Các phương pháp phẫu thuật

  Những hậu quả do co cứng gây ra dẫn đến suy giảm chức năng hoặc là bệnh nhân có bị co cơ nặng thì sẽ sử dụng đến phương pháp phẫu thuật. Đây là phương án cuối cùng khi các phương pháp khác thất bại. Có hai loại phẫu thuật là phẫu thuật chỉnh hình và phẫu thuật thần kinh (cắt dây thần kinh, cắt rễ và cắt tủy,..)

  Đối với biến chứng co cứng sau đột quỵ không phải là không có cách chữa trị. Tuy nhiên, cần xác định được rõ mức độ để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 03/12/2021 04:41:41

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina