Các biện pháp chẩn đoán đột quỵ và phương pháp điều trị phù hợp

   Các biện pháp chẩn đoán đột quỵ và phương pháp điều trị phù hợpĐột quỵ là căn bệnh dẫn đến tử vong rất cao hiện nay. Nếu không có các phương pháp chẩn đoán và điều trị phù hợp thì bệnh nhân dễ gặp nguy hiểm.

  Hiện nay y học vô cùng hiện đại, chúng ta có những biện pháp chẩn đoán kịp thời từ đó đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán tốt nhất ngay dưới đây.

  Chẩn đoán đột quỵ bằng các phương pháp

  Chẩn đoán đột quỵ bằng các phương pháp

  Các biện pháp chẩn đoán đột quỵ

  Chụp MRI não bộ

  MRI sử dụng từ trường mạnh, xung điện và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan, mô mềm, xương và hầu hết tất cả các cấu trúc khác bên trong cơ thể. Chụp MRI mạch máu não (MRA) cũng được sử dụng để quan sát cấu trúc chi tiết mạch máu não. Lưu lượng máu trong mạch máu não được ghi lại bằng chụp MRI tưới máu (MRP). Để đánh giá mức độ tổn thương não do đột quỵ chính là nhờ MRI não này.

  Để chẩn đoán xác định loại, vị trí và nguyên nhân gây đột quỵ và loại trừ các bệnh lý khác, một số xét nghiệm sau cần được bổ sung.

  Chụp cắt lớp vi tính (CT) não bộ

  Chụp cắt lớp vi tính

  Chụp cắt lớp vi tính

  Chụp CT kết hợp thiết bị X-quang đặc biệt với các máy tính giúp quan sát hình ảnh các cơ quan trong cơ thể. Nó được sử dụng để chẩn đoán phân biệt đột quỵ do xuất huyết não và tắc mạch máu não. Ngoài ra, chụp CT có dựng hình mạch máu não (CTA) có thể được kết hợp để phát hiện và mô tả các đặc điểm của đột quỵ.

  Sau đó, bệnh nhân sẽ được chụp CT có tiêm thuốc cản quang để đánh giá mạch máu não, quan sát mạch máu nuôi vùng tổn thương. Chụp CT tưới máu (CTP) giúp quan sát lưu lượng máu não. Sự kết hợp của CT, CTA và CTP sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ có được phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

  Xét nghiệm máu

  Chỉ định xét nghiệm máu gồm nhiều loại khác nhau (phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, đông máu,...). Chúng có tác dụng đánh giá tình trạng đột quỵ và cung cấp thêm thông tin trước khi chỉ định điều trị, đặc biệt là trước khi thực hiện các thủ thuật và chỉ định thuốc chống đông máu. Ngoài ra, các chỉ số sinh hóa như cholesterol, triglyceride, glucose máu,...  Từ đó, những nguyên nhân gây ra các cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu có thể xác định được nguyên nhân.

  Điện tâm đồ (ECG, EKG)

  Điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Nó giúp xác định các bệnh lý ở tim có nguy cơ gây ra đột quỵ.

  Chụp mạch máu não

  Chụp mạch máu não là một xét nghiệm được thực hiện với một trong ba kỹ thuật hình ảnh X-quang, CT hoặc MRI, hoặc chất cản quang trong một số trường hợp nhằm tạo ra hình ảnh các mạch máu chính trong não. Cục máu đông hoặc hẹp động mạch đều có thể phát hiện ra được những bất thường.

  Phương pháp điều trị

  Điều trị can thiệp nội mạch

  Điều trị can thiệp nội mạch

  Các phương pháp điều trị đột quỵ khác bao gồm:

  • Phẫu thuật để hút lượng máu tràn ra ngoài mạch máu do xuất huyết não và sửa chữa các mạch máu bị vỡ.
  • Điều trị can thiệp nội mạch: Can thiệp nội mạch là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để cải thiện lưu lượng máu trong các động mạch và tĩnh mạch của não. Trong trị liệu nội mạch, một ống thông được đưa vào vị trí mạch máu vỡ hoặc hẹp để cung cấp:
  • Bóng nong mạch được sử dụng để mở rộng các mạch máu bị thu hẹp, stent và các ống nhỏ được sử dụng để giữ cho mạch máu được mở rộng liên tục trong thời gian dài. Thủ thuật này được thực hiện nhằm mục đích cải thiện lưu lượng máu trong các động mạch cảnh cung cấp cho não.
  • Cuộn dây kim loại nhỏ để hàn gắn các động mạch não bị vỡ.
  • Thuốc làm tan huyết khối.
  • Lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học

  Y học hiện đại giúp chúng ta chẩn đoán sớm tình hình bệnh. Vì thế, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên hoặc khi gặp vấn đề bất thường cần thăm khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

  Đăng bởi: Nga Nguyễn Bài Đăng : 03/12/2021 04:40:42

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina