15 điều người chăm sóc người thân sau khi tai biến cần chú ý !

   15 điều người chăm sóc người thân sau khi tai biến cần chú ý !15 mẹo này có thể giúp bạn xác định và xử lý các vấn đề thường gặp khi chăm sóc người thân của mình - Theo Hiệp hội đột quỵ Hoa Kì

  - Tốt hơn là nên tìm hiểu hơn là bỏ lỡ. Hãy lưu ý về các loại thuốc của người thân của bạn và các tác dụng phụ của chúng. Tìm hiểu xem ngôi nhà của bạn có nên được sửa đổi  để đáp ứng nhu cầu của người sống sót sau đột quỵ hay không. Yêu cầu bác sĩ, y tá hoặc nhà trị liệu trả lời các câu hỏi của bạn về những gì có thể xảy ra.

  - Giảm thiểu rủi ro, nếu không cơn đột quỵ có thể lại xảy ra. Những người sống sót có nguy cơ cao bị một cơn đột quỵ khác. Đảm bảo rằng người thân của bạn ăn uống lành mạnh, tập thể dục, dùng thuốc theo quy định và thường xuyên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

  - Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi: nơi xảy ra đột quỵ trong não; bao nhiêu phần trăm của bộ não đã bị ảnh hưởng, động lực của người sống sót; hỗ trợ người chăm sóc; số lượng và chất lượng phục hồi chức năng ; và sức khỏe của nạn nhân trước khi đột quỵ.

  - Lợi nhuận có thể xảy ra nhanh chóng hoặc theo thời gian. Sự phục hồi nhanh nhất thường xảy ra trong ba đến bốn tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ, nhưng một số người sống sót tiếp tục hồi phục tốt trong năm đầu tiên và năm thứ hai sau khi bị đột quỵ.

  - Một số dấu hiệu cho thấy vật lý trị liệu. Người chăm sóc nên xem xét sự trợ giúp từ một nhà trị liệu thể chất hoặc nghề nghiệp nếu người thân của họ bị: chóng mặt; mất cân bằng dẫn đến té ngã; khó đi lại hoặc di chuyển xung quanh hàng ngày; không có khả năng đi bộ sáu phút mà không dừng lại để nghỉ ngơi; không có khả năng tham gia hoặc hoàn thành các hoạt động hàng ngày.

  - Đừng bỏ qua những cú ngã. Ngã sau đột quỵ là phổ biến.  Nếu một cú ngã nghiêm trọng và dẫn đến đau dữ dội, bầm tím hoặc chảy máu, hãy đưa người thân của bạn đến phòng cấp cứu. Nếu người thân của bạn bị ngã nhiều hơn hai lần trong vòng sáu tháng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được điều trị.

  - Vấn đề đo lường tiến độ. Việc người thân của bạn nhận được bao nhiêu liệu pháp phục hồi chức năng cấp tính phụ thuộc một phần vào tốc độ cải thiện. Những người sống sót trong giai đoạn phục hồi chức năng cấp tính được kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng chức năng có thể đo lường được hàng tuần dựa trên Điểm Đo lường Độc lập Chức năng (FIMS). Cải thiện chức năng bao gồm các kỹ năng hàng ngày, khả năng di chuyển và giao tiếp. Kỳ vọng phục hồi điển hình là cải thiện 1-2 điểm FIMS mỗi ngày.

  - Sự thay đổi về khả năng có thể dẫn đến sự thay đổi trong các dịch vụ. Bảo hiểm cho các liệu pháp phục hồi chức năng có thể được cung cấp nếu chức năng thể chất của người thân yêu của bạn đã thay đổi. Bất kỳ sự cải thiện hoặc suy giảm nào về kỹ năng vận động, lời nói hoặc tự chăm sóc kể từ lần cuối cùng người thân của bạn tham gia trị liệu có thể đồng nghĩa với những thay đổi về tính đủ điều kiện trong các dịch vụ.

  - Theo dõi những thay đổi trong thái độ và hành vi . Đánh giá xem người thân của bạn có đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc hay không.  Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phát triển một kế hoạch hành động.

  - Hãy chấm dứt chứng trầm cảm trước khi nó cản trở quá trình hồi phục. Trầm cảm sau đột quỵ là phổ biến, với 30-50 phần trăm những người sống sót sau đột quỵ bị trầm cảm trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn sau của hậu đột quỵ. Trầm cảm sau đột quỵ có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hồi phục và phục hồi chức năng của người thân. Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phát triển một kế hoạch hành động.

  - Tìm kiếm sự hỗ trợ. Các nguồn lực cộng đồng, chẳng hạn như các nhóm hỗ trợ người sống sót sau đột quỵ và người chăm sóc , luôn sẵn sàng cho bạn và người thân của bạn.

  - Tìm hiểu thông tin chi tiết về phạm vi bảo hiểm. Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người thân, người quản lý hồ sơ, nhân viên xã hội hoặc công ty bảo hiểm để biết bảo hiểm (tư nhân hoặc chính phủ hỗ trợ) sẽ chi trả bao nhiêu và bao lâu cho các dịch vụ y tế và phục hồi chức năng trong và ngoài bệnh viện và để xác định- chi tiêu bỏ túi. Điều này có thể thay đổi đáng kể từ trường hợp này sang trường hợp khác.

  - Biết khi nào để tranh thủ sự giúp đỡ. Nếu các dịch vụ phục hồi chức năng bị từ chối do không có “nhu cầu y tế”, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người thân của bạn cung cấp hồ sơ cho hãng bảo hiểm và nếu cần, hãy gọi cho công ty bảo hiểm.

  - Biết các quyền của bạn. Bạn có quyền truy cập vào hồ sơ y tế và phục hồi chức năng của người thân, bao gồm ghi chú bằng văn bản và phim chụp ảnh não.

  - Chăm sóc bạn. Hãy tạm dừng việc chăm sóc  bằng cách nhờ một thành viên khác trong gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm giúp đỡ trong khi bạn dành thời gian cho bản thân. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ.

  Đăng bởi: Phương Thảo Bài Đăng : 30/06/2022 02:25:32

  Nhận giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến từ chuyên gia

  Người bị các di chứng: méo mặt méo miệng, liệt nửa người, liệt toàn thân, tê bì chân tay, mất trí nhớ, không nói được hãy để lại thông tin phía dưới.

  Gửi

  đường dây tư vấn miễn phí

  096.335.6989phone call icon
nhận báo giá từ Bricina